Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำ ไก่เบตง เมนูตุ๋นในตำนาน พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย
เก็บไว้ทำ ไก่เบตง เมนูตุ๋นในตำนาน พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย
เก็บไว้ทำ ไก่เบตง เมนูตุ๋นในตำนาน พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย
เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กันมานาน
หลายๆคนชื่นชอบและติดใจในรสชาติ
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำไก่เบตงในตำนาน
เป็นไก่ตุ๋นที่ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดข้าวสวยร้อนๆมีเนื้อไก่ที่นุ่มมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำกินกัน
เป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากส่วนผสมไม่เยอะ
ไก่เบตง
เป็นไก่ตุ๋นในตำนานที่ต้องใช้เวลาในการต้มนานถึง 1-2 ชม.
ถึงจะได้ความนุ่มที่ถูกใจ
สามารถใช้ส่วนไก่ที่คุณชื่นชอบมาทำได้พร้อมกับส่วนผสมของเครื่องเทศส่วนผสมของน้ำซอสที่ทานเข้ากันเป็นอย่างดี
การต้มไก่
เราจะเริ่มด้วยการนำเนื้ออกไก่ทั้งหนังนำไปต้มในน้ำที่ร้อนจัดด้วยไฟอ่อน
เติมเกลือลงไปเล็กน้อยให้ไก่ได้มีรสชาติถึงเนื้อ
ในระหว่างที่เราทำการตุ๋นนั้นให้เรามาเตรียมน้ำจิ้ม
สูตรทำน้ำจิ้ม
การทำน้ำจิ้มนั้นให้เรานำขิง
กระเทียม พริกสด เต้าเจี้ยวและรากผักชี นำไปตำในครกให้เข้ากันดี
และทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ
คนส่วนผสมให้เข้ากันชิมรสชาติดู
โดยน้ำจิ้มสูตรนี้จะมีรสชาติของความเปรี้ยวหวานเค็มและมีความเผ็ดตาม
สูตรทำน้ำซอส
สำหรับการทำตัวน้ำซอสราดไก่นั้น
ให้เราผสมน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำนิดหน่อยเพื่อให้มีสีสันที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ตามด้วยน้ำตาลทราย
2 ช้อนชา น้ำซุปพอประมาณ กระเทียมเจียว และน้ำมันเล็กน้อย
ทำการเคี่ยวส่วนผสมด้วยการตั้งไฟอ่อนๆคนส่วนผสมให้เข้ากันดีจากนั้นปิดไฟ
สำหรับวิธีการเสิร์ฟนั้นให้คุณนำไก่ที่ต้มเอาไว้นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
ตักใส่จานพร้อมกับราดน้ำซอสไก่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักชี
เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแสนอร่อยข้าวสวยร้อนๆสัก 1 จาน
รับรองว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว
ไม่ยากเลยใช่ไหมนะคะสำหรับสูตรการทำไก่เบตงที่เรานำมาฝากทุกท่าในวันนี้
หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านในช่วงเวลานี้กันนะคะ
วิธีการทำก็ไม่ยากส่วนผสมก็ไม่เยอะ ลองนำสูตรนี้ไปทำดูก่อนเลยค่ะ
แหล่งที่มา : postsara.com