Edit บอกต่อสูตรความอร่อย “แกงรัญจวนกุ้ง” แกงไทย ๆ รสชาติแซ่บ อร่อยเข้มข้น วันนี้พาทุกคนเข้าครัว ไปทำเมนูแกงไทยโบราณ นั่นก็คือ “แกงรัญจวน” อาหารชาววังที่มีมาแต่โบราณ วันนี้เรานำสูตรความอร่อยมาบอกต่อแบบไม่มีกั้ก บอกละเอียดทุกขั้นตอน ใครที่ชอบเมนูแกงรสเข้มข้นห้ามพลาดเมนูนี้เลย วัตถุดิบแกงรัญจวน 1. กุ้งสด 10 ตัว หรือ มากน้อยตามชอบ 2. ข่าแก่หั่น 3 แว่น 3. ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น 4. ใบมะกรูด 3 ใบ 5. หอมแดงซอย 4 หัว 6. ใบโหระพา (มากน้อยตามชอบ) วัตถุดิบน้ำพริกกะปิ 1. กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ 2. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ 3. พริกขี้หนู 10 เม็ด (ชอบเผ็ดใส่เพิ่ม) 4. กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ 5. น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนชา 6. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ วิธีตำน้ำพริกกะปิ 1. เอากุ้งแห้งใส่ในครกโขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู กระเทียม กะปิย่าง 2. โขลกทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะนาว ใส่น้ำปลา 3. ชิมให้มีรสเผ็ดนำ เปรี้ยวตาม เสร็จแล้วพักส่วนน้ำพริกกะปินี้ไว้ก่อน วิธีทำแกงรัญจวน 1. นำน้ำเปล่าหรือน้ำซุบกระดูกสัตว์ใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตาไฟแรง รอให้น้ำเดือดจัด 2. ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง จึงใส่น้ำพริกกะปิลงไป 3. เมื่อคุณตำน้ำพริกกะปิได้รสชาติดี อร่อย แกงนี้จะมีความอร่อยตามมา 4. ถ้าได้ข่าอ่อนใส่ไป ตอนทานได้เคี้ยวข่าอ่อน หอม สดชื่นมาก 5. ใส่น้ำพริกกะปิแล้ว ตามด้วยกุ้งสด จากนี้เบาไฟลง บุบพริกขี้หนูหอมเม็ดเล็กใส่ไป 6. ต้มต่อสักครู่พอให้มีกลิ่นหอม ชิมรสก่อน หากรสชาติของน้ำพริกกะปิยังไม่เข้มข้น 7. ปรุงรสเพิ่ม ขาดรสใดใส่เพิ่มเข้าไป รอให้แกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพาลงไป 8. ไม่ต้องต้มนานจนเนื้อกุ้งสุกมากจนแข็ง ใส่ใบโหระพาแค่ผักสลด ปิดไฟเตาได้ ***ถ้าใช้เนื้อวัว หรือ เนื้อหมู ควรต้องเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยนุ่มก่อนนำมาแกงนะคะ 9. เพื่อความสวยงามให้กับแกง หั่นพริกจินดาแดงใส่เพิ่มไปเล็กน้อย 10. คนโบราณช่างคิดโดยใส่ใบโหระพาในแกงชนิดนี้ มันเข้ากันมาก 11. เมื่อแกงเดือดจัดใส่ใบโหระพาลงไปแค่ให้ผักสลด ปิดไฟเตาได้ 12. ใส่เนื้อกุ้ง อีกทางเลือกสำหรับคนไม่ทานเนื้อสัตว์(ใหญ่) แกงรัญจวน… แกงไทยโบราณที่เหมาะเจาะในช่วงอากาศร้อน รับประทานแล้วสดชื่น สมุนไพรต่างๆ ในแกงนี้ทำให้จมูกโล่ง แหล่งที่มา : naibann.com