บอกต่อตำรับอิสานแท้ๆ! สูตร น้ำปลาร้า ต้มไว้สำหรับตำส้มตำแซ่บๆ

บอกต่อตำรับอิสานแท้ๆ! สูตร น้ำปลาร้า ต้มไว้สำหรับตำส้มตำแซ่บๆ

ปลาร้า ถือเป็นจิตวิญญาณของอาหารอีสาน เป็นเครื่องปรุงรสที่สำคัญอย่างหนึ่ง เหมือนน้ำปลากับอาหารภาคกลางที่เราคุ้นเคย ปลาร้ามีทั้งรสและกลิ่นที่บางคนไม่ชอบก็จะว่าเหม็น แต่สำหรับคอปลาร้า เพียงแค่กลิ่นโชยมาเตะจมูก ก็ต่อมน้ำลายแตกกันแล้ว

วันนี้เลยมา แบ่งปันสูตร วิธีทำน้ำปลาร้า สูตรนี้ไม่เหม็นคาว หอมกลิ่นปลาร้า เอาไปตำส้มตำขายได้เลย รับรองความนัว…

ส่วนผสม

– ปลาร้า

– น้ำปลาร้า

– น้ำไตปลา

– น้ำกระเทียมดอง/หัวกระเทียมดอง

– ตะไคร้ 2 ต้น

– กาแฟคั่วป่น 1 ช้อนชา กันคาว

– ผงโกโก้ ระไม่หวาน เพิ่มสีสันเป็นสีแดง

– น้ำตาลน้ำอ้อย 1 ก้อน

– น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

เตรียมพร้อมจ้า กระเทียมดอง ไตปลา ปลาร้า ตะไคร้

ปลาร้า น้ำปลาร้า น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง ตะไคร้ น้ำเปล่าถ้วยครึ่ง น้ำไตปลาที่ทำแกงไตปลานะคะ ใส่หม้อพร้อมกัน

ต้มให้เดือดจนปลา ก้างปลา เปื่อยนิ่ม แล้วก็ชิมคะ เติมน้ำตาล ผงกาแฟ ผงโกโก้ ชิมจนพอใจ พักให้เย็น กรองใส่ขวดโหลเก็บไว้ในตู้เย็นจ้า

รับรองความหอม ความแซบนัวคะ

แหล่งที่มา : ให้ความรู้.com