Home »
Uncategories »
บอกต่อตำรับอิสานแท้ๆ! สูตร น้ำปลาร้า ต้มไว้สำหรับตำส้มตำแซ่บๆ
บอกต่อตำรับอิสานแท้ๆ! สูตร น้ำปลาร้า ต้มไว้สำหรับตำส้มตำแซ่บๆ
บอกต่อตำรับอิสานแท้ๆ! สูตร น้ำปลาร้า ต้มไว้สำหรับตำส้มตำแซ่บๆ
ปลาร้า
ถือเป็นจิตวิญญาณของอาหารอีสาน เป็นเครื่องปรุงรสที่สำคัญอย่างหนึ่ง
เหมือนน้ำปลากับอาหารภาคกลางที่เราคุ้นเคย
ปลาร้ามีทั้งรสและกลิ่นที่บางคนไม่ชอบก็จะว่าเหม็น แต่สำหรับคอปลาร้า
เพียงแค่กลิ่นโชยมาเตะจมูก ก็ต่อมน้ำลายแตกกันแล้ว
วันนี้เลยมา แบ่งปันสูตร วิธีทำน้ำปลาร้า สูตรนี้ไม่เหม็นคาว หอมกลิ่นปลาร้า เอาไปตำส้มตำขายได้เลย รับรองความนัว…
ส่วนผสม
– ปลาร้า
– น้ำปลาร้า
– น้ำไตปลา
– น้ำกระเทียมดอง/หัวกระเทียมดอง
– ตะไคร้ 2 ต้น
– กาแฟคั่วป่น 1 ช้อนชา กันคาว
– ผงโกโก้ ระไม่หวาน เพิ่มสีสันเป็นสีแดง
– น้ำตาลน้ำอ้อย 1 ก้อน
– น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
เตรียมพร้อมจ้า กระเทียมดอง ไตปลา ปลาร้า ตะไคร้
ปลาร้า น้ำปลาร้า น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง ตะไคร้ น้ำเปล่าถ้วยครึ่ง น้ำไตปลาที่ทำแกงไตปลานะคะ ใส่หม้อพร้อมกัน
ต้มให้เดือดจนปลา ก้างปลา เปื่อยนิ่ม แล้วก็ชิมคะ เติมน้ำตาล ผงกาแฟ ผงโกโก้ ชิมจนพอใจ พักให้เย็น กรองใส่ขวดโหลเก็บไว้ในตู้เย็นจ้า
รับรองความหอม ความแซบนัวคะ
แหล่งที่มา : ให้ความรู้.com