สอนทำเมนูไข่ที่กินได้ไม่มีเบื่อ “ไข่เจียวมาม่า” ขั้นตอนการทำง่ายมาก ใครกินก็ติดใจ

วันนี้พาไปทำเมนูง่าย ๆ ที่บอกเลยว่ากินบ่อยก็ไม่มีเบื่อ นั่นก็คือ ไข่เจียวมาม่า หลายคนได้ยินชื่อก็อยากจะรู้วิธีทำแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะว่าส่วนผสมมีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำง่าย ๆ ที่ว่านั้นเป็นอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1 ไข่ 3 ฟอง

2 มาม่า 1 ซอง

3 หอมแดง 3 หัว

4 ต้นหอม 2-3 ต้น

5 ปรุงรสตามชอบ

วิธีทำไข่เจียวมาม่า

1 เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงให้พร้อมค่ะ เอามาม่าไปลวกน้ำก่อนให้พอสุก หากต้มหรือลวกนานไปเส้นจะอืดและเละค่ะ

2 เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการตอกไข่ใส่ถ้วยค่ะ

3 ใส่ผงปรุงรสที่แถมมาในซอง ใหม่จะใส่แค่ครึ่งซองพอค่ะ เพราะรสชาติค่อนข้างเค็ม และเราทานแบบแห้ง ไม่ได้มีน้ำเจือจาง

4 จากนั้นใส่หอมแดงลงไป หอมแดงเมื่อโดนความร้อนจนสุกจะมีรสหวาน ทำให้เราไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มเลย

5 เพิ่มสีสันด้วยต้นหอมค่ะ ใส่มากน้อยได้ตามใจชอบเลย หรือจะใส่ผักชนิดอื่นๆ ลงไปก็ได้นะคะ

6 คนให้ส่วนผสมเข้ากันและเติมพริกไทยโขลก หรือแบบขวดก็ได้ค่ะ

7 ใส่เส้นมาม่าที่ลวกไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน

8 จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อยค่ะ

9 พอกระทะร้อนแล้วใส่ไข่มาม่าที่ผสมแล้วลงไป ระหว่างนี้ต้องใจเย็นๆ นะคะ คอยดูว่าไข่ด้านล่างเหลืองหอมหรือยัง หากใช้ไฟแรงด้านนอกจะสุกส่วนด้านในอาจจะยังไม่สุกได้ค่ะ

10 พอไข่เจียวมาม่าเริ่มเซทตัวและเหลืองหอม ให้กลับด้านค่ะ

11 จากนั้นทอดต่อไปอีกสักพัก พออีกด้านเริ่มเหลือง ก็คอยกลับด้าน กลับไปกลับมา จนเหลือง หอม กรอบ เกรียม ตามที่ต้องการ ตักจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ใช้มีดตัดไข่เจียวมาม่าเป็นชิ้นสามเหลี่ยมลักษณะจะคล้ายพิซซ่า ขนาดกำลังดีค่ะ ทานคู่กับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือน้ำจิ้มไก่ก็เข้ากันสุดๆ ที่สำคัญทำง่าย อิ่ม เพิ่มผักลงไปเยอะๆ ได้ประโยชน์ด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ หน้าตาน่าทานใช้ได้เลย รีบจดสูตรนี้ไว้ไปทำกินกันเลยน้า แล้วอย่าลืมแบ่งปันสูตรสูตรให้กับเพื่อน ๆ คนอื่นด้วยนะคะ

 

แหล่งที่มา : cooking.gangbeauty.com