กล้วยทอด กล้วยแขก ทอดกรอบๆของว่างทานเล่น
อาหารว่างทานเล่นที่ยังคงเป็นที่นิยม เป็นอาหารยอดฮิตของหลายๆท่าน ด้วยที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านข้างทางทั่วไป ในราคาที่ถูก และที่สำคัญนั้นให้รสชาติของความอร่อย กล้วยด้านในมีความหวานด้านนอกมีตัวแป้งที่มีความกรอบ นำมาทานเคี้ยวเพลินๆอร่อยมากๆ
สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรหรือนึกอย า กจะลองทำทานเอง ในวันนี้เราได้มีสูตรการทอด กล้วยทอด กล้วยแขกมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย เป็นสูตรที่ให้ความกรอบนาน ทอดในน้ำมันร้อนๆไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน อร่อยได้แบบที่ไม่ทำให้อ้ ว นแล้วตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมขั้นตอนการทำ พร้อมกับเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้แน่นอน
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม
2 แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่ 46.5 กรัม
3 มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม
4 น้ำตาลทราย 155 กรัม
5 เกลือป่น 14 กรัม
6 หัวกะทิ 625 กรัม
7 น้ำปูนใส 115 กรัม
8 งาขาว 100 กรัม
9 ผงฟู 27 กรัม
10 กล้วยน้ำว้า
วิธีทำกล้วยแขก
1 ในส่วนของวิธีการทำนั้น เริ่มด้วยการนำแป้งของทั้ง 2 ชนิดที่ได้เตรียมเอาไว้มาผสมเข้าด้วยกัน ใส่มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ ผงฟู งาขาว และตามด้วยหัวกะทิ น้ำปูนใสใส่ลงไป คนให้เข้ากันดี คนส่วนผสมให้เข้ากันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
2 จากนั้นทำการปอกกล้วยน้ำว้าตามแนวความยาวเป็น 3 ส่วน แล้วแต่ขนาดของกล้วยที่เรานำมาทำ เสร็จแล้วให้นำไปชุบลงในส่วนผสมของแป้งที่ทำเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรก
3 มาถึงขั้นตอนของการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ปริมาณให้มากหน่อย รอให้น้ำมันร้อนจัด จากนั้นให้เราไปลงนำกล้วยที่ได้ชุบส่วนผสมของแป้งลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆได้เลย เราจะใช้ไฟระดับปานกลางในการทอด กล้วย และทำการทอดให้สุกดีทั้งสองด้านให้มีสีเหลืองที่สวยงามน่าทาน
4 เมื่อกล้วยสุกดีแล้วให้เราใช้กระชอนตักขึ้นแล้วนำมาพักเอาไว้อยู่บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน คลายความร้อน เพียงเท่านี้ก็นำมาทานได้เลย จะได้กล้วยทอด กล้วยแขกที่มีความกรอบมากๆ
อาหารทานเล่นกล้วยทอด กล้วยแขกในสูตรนี้นั้น เนื้อกล้วยจะมีความหวานที่กำลังดี แป้งด้านนอกนำมาทอดบนน้ำมันที่ร้อนจัดไม่อมน้ำมันไม่ทำลายสุ ข ภ าพ เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบในการทาน แนะนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลยไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้ รับรองได้ว่าถูกใจกันอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณสมาชิก หมายเลข 2287288