ทำเกี๊ยวกุ้ง ตัวใหญ่เต็มๆคำ น้ำซุปหอมหวาน
สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในการทานเกี๊ยว วันนี้เราได้มีสูตรการทำง่ายๆมาฝากกัน เราสามารถทำทานเองให้หนำใจกันไปเลยก ารทำเกี๊ยวกุ้งได้กุ้งเน้นๆ เนื้อแน่นๆ ในเวลาที่เราซื้อกินในบางร้านให้กุ้งมาแค่นิดเดียว ซึ่งน้อยมากๆ นำมาทานแล้วไม่อร่อยไม่ถูกใจ เราเลยมาทำทานเองและนำสูตรมาฝากให้กับเพื่อนๆกัน
สูตรทำเกี๊ยวกุ้ง
ส่วนประกอบที่จะต้องเตรียม
1 แผ่นเกี๊ยว
2 ห มูปรุงเรส จะเป็นห มู สั บ ห มูเด้ง กระเทียม พริกไ ท ย รากผักชีโขลก ซีอิ้วขาว น้ำตาล และไข่ไก่ เอามาปรุงรสให้กับห มู
3 กุ้ ง สด โดยล้างให้สะอาด แกะ เปลือก ให้เรียบร้อย แล้วบั้งด้านล่าง
4 แป้งข้าวโพด
5 ซีอิ้วขาว
6 น้ำซุป
7 ตั้งฉ่าย
8 ผักกวางตุ้ง
9 ผักชี
10 กระเทียมเจียว
ขั้นตอนการทำเกี๊ยว
1 เนื้อห มู ที่เตรียมเอาไว้ให้เรานำมาโขลกในครก ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ ทำการโขลกจะได้เนื้อห มู ที่มีความเหนียว
2 ขั้นตอนถัดมามาทำการหมักกุ้ง นำกุ้งปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดดี ใส่แป้งข้าวโพดทำการหมักให้เข้ากัน เสร็จแล้วหมักเอาไว้นาน 30 นาทีในตู้เย็น
3 เมื่อครบเวลาต่อไปก็ทำการห่อเกี๊ยว วางเนื้อห มู วางกุ้งบนแผ่นเกี๊ยว ตามชอบเลยอ ย า ก ได้กุ้งเล็กใหญ่แค่ไหนจัดไป
4 นำหม้อตั้งไฟเติมน้ำสะอาดใส่ลงไป รอให้น้ำเดือดใส่รากผักชี พริกไ ท ย โ ขลกลงไปในหม้อน้ำใส่ผงซุปก้อนใส่ลงไปในหม้อได้เลย เคี่ยวเรื่อยๆให้ได้ความกลมกล่อมมากขึ้น
5 ตั้งหม้อน้ำ สำหรับการล ว ก นำผักกวางตุ้งที่ล้างทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยล ว กแล้วใส่ลงไปในถ้วย เกี๊ยวนำมาล ว กให้พอสุกเมื่อสุกแล้วจะลอยขึ้นให้ตักใส่ถ้วยได้เลย ตามด้วยการใส่น้ำซุปที่ทำเตรียมเอาไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไ ท ย ผักชีพร้อมเสิร์ฟได้เลย
สูตรทำเกี๊ยวห มู นุ่ม
เกี๊ยวนึ่ งเป็นเกี๊ยวห มู นุ่มสูตรนี้ จาก คุณ fillerneck จะใช้แป้งกุยช่ายขอไ ส้ ห มูสับ แล้วเอาไปต้ม คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว น่าทานมากๆ
ส่วนผสม เกี๊ยวห มู นุ่ม
1 แป้งกุยช่าย
2 ห มู สับปรุงรส
3 น้ำเปล่า
4 แป้งมัน
5 น้ำมัน+กระเทียมเจียว (สำหรับคลุก)
วิธีทำเกี๊ยวห มู
1 ต้มน้ำให้เดือด ค่อยๆเทลงไปในแป้งกุยช่าย นวดไปเรื่อยๆเหมือนเป็นการนวดแป้งขนมปัง พอได้ที่แล้วพักเอาไว้ประมาณ 10 นาที
2 จากนั้นแผ่แป้งออกมาเป็นก้อนๆเล็กๆ ใช้ไม้คลึงแป้งให้ได้เป็นแผ่นกลมๆ จากนั้นให้เราใส่ไ ส้ ห มู สั บปรุงรสลงไป จะปั้นเป็นจีบหรือห่อเป็นเกี๊ยวซ่า หรือแบบกลมๆก็ได้แล้วแต่ความชอบได้เลย
3 เกี๊ยวที่ได้ไปต้มประมาณ 15 นาที ตักขึ้นคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับซีอิ๊วขาว ซอสพริกได้ตามความชอบ
ทั้ง 2 สูตรนี้จะเป็นวิธีการทำเกี๊ยวที่ให้เครื่องแน่นๆ แผ่นแป้งเกี๊ยวบางๆ นำมาทานเป็นเกี๊ยวน้ำเกี๊ยวแห้ง หรือนำมาทานกับน้ำจิ้มรสอร่อยที่ชื่นชอบก็ให้รสชาติที่ดีมากๆ
เรียบเรียงโดย hostingrc