เก็บสูตรไว้ทำ เต้าเจี้ยวหลนโบราณ เครื่องเต็มๆ รสชาติดีอร่อย

 


เต้าเจี้ยวหลน ทานกับผักสดผักต้มต่างๆ ทานเป็นกับแกล้ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูที่ให้รสชาติที่ดีให้ความอร่อยเป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคน ซึ่งในวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะนำสูตรการทำมาสอนให้กับทุกๆท่าน การทำเต้าเจี้ยวหลนแบบเข้มข้นให้รสชาติดี ให้รสชาติที่อร่อย อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนของเครื่องปรุงส่วนผสม ต่างๆและวิธีการทำการปรุงรสชาติด้านล่างนี้กันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 เ ต้ าเจี้ยวขาว 300 กรัม

2 ห มู สั บ 200 กรัม

3 กุ้งสั บ 100 กรัม

4 หัวหอมแดง 250 กรัม

5 พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม

6 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

7 หางกะทิ 3 ถ้วยตวง

8 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง

9 น้ำตาลปี๊บ

10 มะขามเปียก

11 เกลือป่น

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกเอาเต้าเจี้ยวนำมาล้างน้ำทำความสะอาด 2 รอบ เสร็จแล้วให้นำมากรองด้วยกระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปโขลกให้เข้ากัน

2 หอมแดงที่เตรียมเอาไว้นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดดีแล้วนำมาซอยตักใส่ถ้วยเตรียมเอาไว้ พริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วนำมาหั่นให้เป็นท่อนๆ

3 มะขามเปียกนำไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม จากนั้นคั้นน้ำมะขามเปียกให้ได้ข้นๆ ตักใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้

4 ขั้นตอนถัดมามาเริ่มวิธีกันเลย หางกะทิเทใส่ลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด เต้าเจี้ยวที่ได้เตรียมเอาไว้ ในขั้นตอนแรกใส่ตามลงไปได้เลย เมื่อเดือดตามด้วยการใส่ ห มู สับและกุ้งสับที่เตรียมเอาไว้ใส่ตามลงไป

5 ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน หอมแดงซอย ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากันชิมรสชาติ รสชาติของเต้าเจี้ยวหลนนั้นจะออกรสเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย

6 ตีไข่ไก่ให้พอแตก แล้ว เทใส่ลงไปในหม้อ คนเร็วๆ พอเดือดแล้วใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือตามลงไปได้เลย รอให้เดือด ก็เป็นอันใช้ได้ ให้ปิดไฟตักใส่ถ้วยนำมาทานได้เลย

เต้าเจี้ยวหลนในสูตรนี้จะให้รสชาติที่อร่อยได้เนื้อ ห มูได้เนื้อกุ้งเป็นชิ้นๆ มีการปรุงรสชาติเค็มหวาน รสชาติเปรี้ยวที่กำลังดี หากใครที่ชื่นชอบในการทำเต้าเจี้ยวหลนหรืออยา กที่จะเข้าครัวทำทาน สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย จะให้ความอร่อย ความเข้มข้น ทานกับผักสดผักต้มต่างๆ ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองได้ว่าถูกใจหลายๆคนอย่างแน่นอน

ผักต่างๆที่ชื่นชอบและล้างน้ำให้สะอาดดี จัดใส่จาน ไข่นำไปต้มให้สุกตามระดับที่ชื่นชอบ ชอบสุกมากสุกน้อย หรือจะทำไข่เจียวก็ได้ จัดใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูเต้าเจี้ยวหลนที่เราได้ทำ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เท่านี้ก็อิ่มอร่อยๆให้รสชาติที่ดีและทานเข้ากับผักต่างๆ เมนูไข่ด้วย หวังว่าจะเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ และถูกใจกันนะคะ

เรียบเรียงโดย postsod