สูตร “ขนมเหนียว” ขนมไทยโบราณ แป้งนุ่ม สีสวย โรยด้วยข้าวพองกรอบๆ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเหนียวค่ะ เป็นขนมไทยโบราณที่เริ่มจะหาทานได้ยาก สีสวยน่าทาน แป้งนุ่มเคี้ยวเพลิน โรยด้วยข้าวพองกรอบๆ เคี้ยวเพลินเลยค่ะ เรามาดูวิธีทำกันเลย


*ส่วนผสม

-มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ลูก

-เกลือป่นละเอียด 3 กรัม

-น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

-น้ำเปล่า 100 กรัม

-แบะแซ 20 กรัม

-ข้าวสวยตากแดดให้แห้งแล้วทอดให้พองสำหรับโรยพอประมาณ

ส่วนผสมแป้ง

-แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม

-กะทิ 35 กรัม

-สีม่วง ใช้น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม 10 กรัม

-สีเขียว ใช้น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 10 กรัม

-ถ้าใช้สีผสมอาหาร เพิ่มกะทิเป็น 45 กรัม

**ขั้นตอน

ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า และแบะแซ ตั้งไฟพอเดือด จากนั้นเบาไฟเคี่ยวจนข้น เทใส่ภาชนะพักไว้

นำแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ใส่กะทิ ใส่น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหาร นวดจนเนียน

ปั้นแป้งเป็นก้อนขนาดประมาณนิ้วหัวแม่มือใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะลอย

ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในมะพร้าวทึนทึกที่คลุกเกลือป่นและนึ่งแล้ว คลุกให้ทั่ว

รับประทานกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้และข้าวสวยตากแดดทอด

ขนมเหนียว สูตรขนมไทยโบราณ สีสวยน่าทาน รสชาติหวานมันอร่อย เนื้อแป้งเคี้ยวนุ่ม ข้าวพองกรุบกรอบ เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บcookpad