วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเหนียวค่ะ เป็นขนมไทยโบราณที่เริ่มจะหาทานได้ยาก สีสวยน่าทาน แป้งนุ่มเคี้ยวเพลิน โรยด้วยข้าวพองกรอบๆ เคี้ยวเพลินเลยค่ะ เรามาดูวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
-มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ลูก
-เกลือป่นละเอียด 3 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
-น้ำเปล่า 100 กรัม
-แบะแซ 20 กรัม
-ข้าวสวยตากแดดให้แห้งแล้วทอดให้พองสำหรับโรยพอประมาณ
ส่วนผสมแป้ง
-แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
-กะทิ 35 กรัม
-สีม่วง ใช้น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม 10 กรัม
-สีเขียว ใช้น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 10 กรัม
-ถ้าใช้สีผสมอาหาร เพิ่มกะทิเป็น 45 กรัม
**ขั้นตอน
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า และแบะแซ ตั้งไฟพอเดือด จากนั้นเบาไฟเคี่ยวจนข้น เทใส่ภาชนะพักไว้
นำแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ใส่กะทิ ใส่น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหาร นวดจนเนียน
ปั้นแป้งเป็นก้อนขนาดประมาณนิ้วหัวแม่มือใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะลอย
ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในมะพร้าวทึนทึกที่คลุกเกลือป่นและนึ่งแล้ว คลุกให้ทั่ว
รับประทานกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้และข้าวสวยตากแดดทอด
ขนมเหนียว สูตรขนมไทยโบราณ สีสวยน่าทาน รสชาติหวานมันอร่อย เนื้อแป้งเคี้ยวนุ่ม ข้าวพองกรุบกรอบ เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บcookpad