สูตร “ผัดขนมจีนแกงเขียวหวาน” อร่อยกลมกล่อม กลิ่นหอมเครื่องแกง

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรผัดขนมจีนแกงเขียวหวานค่ะ สำหรับท่านที่ชอบทานขนมจีนแกงเขียวหวาน แต่ชอบเขี่ยมะเขือทิ้ง ต้องลองสูตรนี้เลยค่ะ สูตรจากKruajae.Narampher สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง เป็นการเอาเส้นขนมจีนมาผัดกับพริกแกงซะเลย โดยตัดรายการมะเขือออกไป เอาใจผู้ที่ไม่ชอบทานมะเขือ ขั้นตอนเป็นอย่างไรไปชมกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

-ขนมจีน 4 จับ

-กะทิ 1 ถ้วย

-พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงปรุงรสเห็ดหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

-ลูกชิ้น 3 ลูก

-มะกรูด 3 ใบ

-พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

-โหระพา 1 ยอด

-ถั่วฝักยาว 2 ฝัก

-พริกขี้หนู 2 เม็ด

-น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

**ขั้นตอน

1.ตั้งกระทะ เทกะทิลง ใช้ไฟกลาง คนสักพักใส่พริกแกงลงผัด

.

2.ผัดสักพัก จนหอม เริ่มทำการปรุงโดยใส่ผงปรุงรส,ซีอิ๊วขาว,น้ำตาลทราย ลงไป คนต่อจนเข้ากัน

..

3.จากนั้นใส่ลูกชิ้น(โดยนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ๆ ก่อน) ตามด้วยใบมะกรูดฉีก

..

4.เคี่ยวต่อพอน้ำงวด เทเส้นขนมจีนลงผัด ค่อยๆ คลุกจนเส้นเริ่มดูดน้ำแกง จนเกือบแห้ง ยกลงตักใส่จานได้เลย

.

5.มาทำเครื่องเคียงกันก่อนโดยใช้ถั่วฝักยาวมาหั่นเฉียง แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด จากนั้นตักไว้ในตะแกรงรอ

..

6.ใกล้แล้ว…มาทำน้ำอาจาด โดยหั่นแตงกวาบางๆ ลงถ้วย เทน้ำส้มสายชู หั่นพริกขี้หนูลงเติมน้ำตาลทราย คนจนเข้ากัน..ถ้าเข้มไปเติมน้ำอุ่นลงนิดนึง

.

7.มาจัดลงจานกัน ตักน้ำอาจาดลงถ้วย วางลงจาน และวางถั่วฝักยาวลงตรงมุม พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย วางบนหน้า ตามด้วยยอดโหระพา เป็นอันเสร็จพิธี….

อยากให้เพื่อนๆได้ทำตามนะคะ เมนูเด็ดจากเส้นขนมจีน ขนมจีนผัดแกงเขียวหวานแห้ง รับรองว่าอร่อย ถูกปากถูกใจแน่นอนจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Kruajae.Narampher สมาชิกเว็บcookpad