สูตร “บัวลอยดอกไม้” สวยงามน่าทาน หอมหวานพอดี อร่อย เคี้ยวหนึบ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรบัวลอยดอกไม้ค่ะ สูตรจากคุณสายรุ้ง [Sairoong] สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง เมนูของหวานทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เคี้ยวหนุบหนับ พร้อมได้ความสวยงาม ทำกิน ในครอบครัวได้เลยค่ะ สูตรน้ำกระทิราด เพื่อนๆทำตามสูตรดั้งเดิม หรือสูตรของตนเองได้เลยนะคะ เรามาเริ่มกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

-แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

-แป้งมัน 2 ชต

-สีผสมอาหารต่างๆ(หรือผัก ฟักทอง แครอท ใบเตย)

-น้ำเปล่า

ส่วนของน้ำราด

-หัวกระทิ 250 ml 1 กล่อง

-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

-(ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลอีกได้ค่ะ)

-เกลือป่น เล็กน้อย

**ขั้นตอน

นำแป้ง ข้าวเหนียว 200 กรัม กับแป้งมัน 2 ชต. ผสมกัน โดยใช้น้ำเปล่าเป็นตัวรวมแป้ง ค่อยๆใสน้ำ่แล้วนวดให้จับก้อน จากนั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ใส่สีผสมอาหารตามที่เราต้องการ จะได้อย่างในภาพค่ะ

และก็นำมาปั้นเป็นลูกงกลมเล็กๆ แปะติดกันจนครบด้านตัวอย่างตามในภาพ

เราจะลอยนวลแป้งก่อนวาง เพื่อไม่ให้ตัวขนม ติดกับภาชนะ สีสันน่าทานตามภาพเลยค่ะ

กะทิ 1 กล่อง. >> น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. >>น้ำตาลทราย 2ชต. ต้มพอน้ำตาลละลาย ีสีอุ่นๆหน่อย ก็พอค่ะ (ใครชอบทานหวานเติมน้ำตาลอีกได้ค่ะ)

ตั้งกระทะใส่น้ำ..นำบัวลอยที่เราทำไว้ลงไปต้ม ถ้าสุข มันจะลอยขึ้นตักใส่จานแล้วก็ราดน้ำกะทิเสริฟได้เลยค่ะ

น่าทานไหมคะเครื่องอาจจะไม่ครบถ้วนเหมือนกับดั้งเดิมแต่อร่อยมากๆค่ะ😊😊😊😊

สวยงามน่าทานมากๆเลยค่ะสูตรนี้ บัวลอยดอกไม้ หอมหวานอร่อย ขนาดพอดีคำ เคี้ยวหนึบหนับ เพื่อนๆเก็บไว้ทำกินทำขายได้เลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สายรุ้ง [Sairoong] สมาชิกเว็บcookpad