สูตร “เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวเมืองชล” เปรี้ยวหวานเค็มลงตัว พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรเมี่ยงก๋วยเตี๋ยวเมืองชลค่ะ คล้ายก๋วยเตี๊ยวลุยสวน เป็นเมนูทานเล่น หรืออาหารว่าง และยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีผักและส่วนประกอบครบถ้วน อาหาร 5 หมู่ เป็นอาหารพื้นเมืองของชลบุรี และเป็นอาหารขึ้นชื่อของบ้านบึงค่ะ เราไปดูส่วนผสมกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

-ก๋วยเตี๋ยวแผ่น 1 กิโลกรัม

-ปลาทูย่าง 6 ตัว

-ไข่ไก่ 6 ฟอง

-ถั่วลิสงคั่ว 2 ขีด

-กุ้งแห้ง 2 ขีด

-ใบกุยช่าย 1 กำใหญ่

-ถั่วงอก 2 กำใหญ่

-พริกขี้หนูซอย ตามชอบ

-ผักชีซอย 1 ต้น

-น้ำปลา 2 ถ้วย

-น้ำตาล 1 ถ้วย

-น้ำมะนาว 1 ถ้วย

-น้ำเปล่า 1 ถ้วย

**ขั้นตอน

1.เตรียมลวกถั่วงอก และใบกุยช่าย+ทอดไข่เจียวแล้วหั่นเป็นเส้นๆ+ส่วนปลาทูนำไปทอดหรือย่างก็ได้ค่ะตามชอบ

..

2.ทำน้ำจิ้ม โดยใส่น้ำปลา+น้ำตาลทราย+น้ำเปล่า ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนส่วนผสมละลายเข้ากัน พักทิ้งไว้ พอหายร้อนใส่น้ำมะนาว+พริก+ผักชี ชิมรสชาติตามชอบ (รสชาติน้ำจิ้มจะออกสามรสทั้งเปรี้ยวหวานเค็ม)

..

3.จัดวัตถุดิบทุกอย่างใส่จาน เตรียมเสิร์ฟพร้อมแผ่นก๋วยเตี๋ยว+ปลาทูย่าง และผักสดตามชอบ…เท่านี้ก็ได้ไอเดียหนึ่งมื้ออาหารที่อร่อย แถมได้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวด้วยค่ะ🥰

..

อยากแนะนำเมนูนี้ให้ทุกคนได้ลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ อร่อยแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Fiat สมาชิกเว็บcookpad