วันนี้มาแบ่งปันสูตรฟักทองสังขยาค่ะ ขนมไทยหวานหอมทำง่าย ไส้เนียนนุ่ม สูตรจากคุณMelissa A สมาชิกเว็บcookpad นั่นเองอากาศร้อน แช่กินเย็นๆ สดชื่น กินแล้วอารมณ์ดีค่ะ
*ทริค
1. มือห้ามเปียกน้ำตอนขยำเลย จะทำให้เหม็นคาว
2. เวลาตัดฝา ให้ตัดฝาฝักทองเฉียง
3. ถ้วยนึ่งต้องพอดีกับลูกฟักทอง จะได้ไม่แตก
4. เวลาเลือกฟักทองเนื้อเหนียว ให้ตบเสียงดังโผ๊วๆ ใช้เล็บจิ๊กไม่เข้า
5. นึ่งไฟอ่อน ต้องใจเย็นๆๆ เพื่อเนื้อเนียนๆๆของเรา
6. ใช้น้ำตาลตโนด 100% จะยิ่งโดน หอม หวาน นัวๆๆค่าา
*ส่วนผสม
-ฟักทอง 1 ลูก (ประมาณ 200 กรัม)
-ไข่เป็ดไล่ทุ่ง 4 ฟอง
-น้ำตาลโตนด 1 ถต
-ใบเตย 4 ใบ
-หัวกะทิ (300 กรัม) 1/3 ถ้วย + 2 ชต
-ฝอยทอง
**ขั้นตอน
ล้างฟักทองให้สะอาด ผ่าให้มีฝา แล้วขูดเม็ดออก
.
นำส่วนผสมทั้งหมดขยำให้เข้ากันจน เป็นเนื้อเดียวกัน จนน้ำตาลละลายดี
นึ่งใช้ในน้ำเดือดจัด ใช้ไฟอ่อนเวลานึ่งเวลา 30-45 นาที
ก่อนทานให้โรยฝอยทองด้านบน (ตามดูสูตรฝอยทองได้เลยค่ะ)
.
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ฟักทองสังขยา ขนมไทยหวานหอม อร่อย ไส้เนียนนุ่ม ทำเองง่ายๆ ต้องสูตรนี้ ใครทำก็อร่อยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Melissa A สมาชิกเว็บcookpad