สูตร “ข้าวต้มเครื่องแบบโบราณ” รสชาติกลมกล่อมเข้มข้น

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรข้าวต้มเครื่องแบบโบราณค่ะ เริ่มต้นวันใหม่ตอนเช้าด้วยการทานอาหารร้อนๆ อย่างข้าวต้มสูตรโบราณ รสชาติรสชาติกลมกล่อมเข้มข้น ผัดเครื่องหอมอร่อย อร่อยฟินเลยค่ะ ทำง่ายมากๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-ข้าวสารหอมมะลิซาวให้สะอาด 1 ถ้วยตวง

-กระดูกหมูส่วนสันหลัง 350 กรัม

-น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง

-เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

-หมูสับ 200 กรัม

-กุ้งแห้งอย่างดีแช่น้ำพอนุ่มบีบน้ำออก 1/2 ถ้วยตวง

-เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเป็นเส้น 5 ดอก (เราใช้เห็ดหอมญี่ปุ่น1 ดอก)

-กระเทียมกลีบเล็กสับ 2 ช้อนโต๊ะ

-ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ

-ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 1 ช้อนชา

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

-ต้นหอมซอยสำหรับโรย

-ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรย

-กระเทียมเจียวสำหรับโรย

-พริกไทยป่นสำหรับโรย

**ขั้นตอน

ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนน้ำซุปใสเหลือน้ำซุปประมาณ 6 ถ้วยตวง

ใส่ข้าวสารหอมมะลิลงในน้ำซุปหมู พอเดือดหมั่นคนจนข้าวสุก ยกลงพักไว้ (ใช้ข้าวสวยแทนได้เพื่อทุ่นเวลา)

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ตังฉ่าย เห็ดหอม ลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับ กุ้งแห้ง ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากันดียกลง

.

ตักข้าวต้มใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 3 โรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

บรรยากาศยามเช้ากับข้าวต้มเครื่องแบบโบราณ หอมๆ กินร้อนๆ กลมกล่อมเข้มข้น เป็นเมนูเช้า ที่อร่อยฟินมากจ้า เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บcookpad