ทริคเด็ดเข็ดฟัน ! วิธีทํามะม่วงแช่อิ่ม ให้กรอบอร่อย อย่างปลอดภัย

 


📣 แจกทริคทำเมนูอร่อย “มะม่วงแช่อิ่ม” 🥭 เมนูอาหารว่างทานเล่นยอดฮิตที่อยู่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม นั้นเป็นหนึ่งในกรรมวิธีถนอมอาหารแบบใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อให้เก็บรักษามะม่วงไว้ได้นานๆ 💚 โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนซึ่งเป็นหน้ามะม่วง ที่เราจะเห็นมะม่วงวางขายอยู่มากมาย แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย การนำมะม่วงมาแช่อิ่มนอกจากจะช่วยให้เราเก็บมะม่วงไว้รับประทานได้นานขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นอีกด้วยนะ ในส่วนของขั้นตอนการทำมะม่วงแช่อิ่มก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่รับรองว่า ได้รสหวานอมเปรี้ยวแน่นอน


ทริคเด็ดเข็ดฟัน ! วิธีทํามะม่วงแช่อิ่ม ให้กรอบอร่อย อย่างปลอดภัย

เทคนิคเลือกมะม่วงให้เหมาะกับการแช่อิ่ม 🥭

วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม
วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

ก่อนที่จะไปดูวิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม เราขอนำเทคนิคในการเลือกมะม่วงสำหรับนำไปทำเมนูนี้มาฝากกันก่อน สำหรับมะม่วงที่นิยมนำมาแปรรูปนั้น ส่วนมากใช้เป็นมะม่วงดิบ จะเลือกแบบเปรี้ยว หรือแบบมันอมเปรี้ยวก็ได้ตามชอบ หรือในบางสูตรอาจเลือกใช้เป็นมะม่วงแก้วดอง เพื่อให้ได้รสชาติ และความแข็งกรอบที่กำลังดีนั่นเอง


วิธีทํามะม่วงแช่อิ่ม ด้วยมะม่วงดิบ 🥭

สำหรับการทำมะม่วงแช่อิ่มวิธีแรกนี้เราจะใช้มะม่วงดิบเป็นวัตถุดิบหลัก ขั้นตอนการทำง่ายแสนง่าย แถมส่วนผสมก็ไม่เยอะด้วย ส่วนผสม ☑ มะม่วงดิบ (เลือกใช้มะม่วงเปรี้ยว หรือแบบมันอมเปรี้ยวก็ได้ตามชอบ) ☑ น้ำเปล่า ☑ เกลือป่น ☑ น้ำตาลทราย


วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม
วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

1. ปอกเปลือกมะม่วง นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ 2. วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม ขั้นตอนต่อมา ให้นำมะม่วงที่หั่นเตรียมไว้ ใส่ในกะละมัง โรยเกลือให้ทั่วแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปให้พอท่วมมะม่วง แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง 3. นำมะม่วงที่เตรียมไว้ในข้อ 2 ไปล้างน้ำจนใส เพื่อล้างความเค็มส่วนเกินออก แล้วพักไว้ 4. นำน้ำตาลทรายโรยให้ทั่วก้นกะละมังอีกครั้ง แล้วค่อยๆ นำมะม่วงที่สะเด็ดน้ำไว้ ลงไปคลุกกับน้ำตาลทราย จนทั่ว 5. คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปใส่ในภาชนะที่ต้องการใช้เก็บ ปิดฝาให้เรียบร้อย นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 5-6 ชั่วโมง ก็สามารถนำออกมารับประทานได้แล้ว แต่ถ้าจะให้ดีแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนไปเลยรับรองว่าฟินสุดๆ 👉 สูตรนี้เป็นวิธีการทำมะม่วงแช่อิ่มแบบง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน เพียงข้ามคืนก็สามารถอร่อยกับ ของว่างหวานอมเปรี้ยว แบบเย็นชื่นใจได้แล้ว


วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม ด้วยมะม่วงดอง 🥭

วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม
วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

ต่อมาจะเป็นวิธีการทำมะม่วงแช่อิ่มด้วยการใช้ “มะม่วงดอง” เป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งขั้นตอนการทำจะแอบเยอะ และใช้วัตถุดิบมากกว่า สูตรด้านบนสักเล็กน้อย แต่ความอร่อยบอกเลยว่า ฟินไม่แพ้กัน ส่วนผสม ☑ มะม่วงดอง 4 ผล ☑ น้ำปูนใส 600 กรัม ☑ น้ำเปล่า 500 กรัม ☑ เกลือป่น 30 กรัม ☑ น้ำตาลทราย 500 กรัม


วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม ด้วยมะม่วงดอง 1. นำเกลือกับน้ำปูนใสมาละลายให้เข้ากัน เตรียมเอาไว้ 2. ล้างมะม่วงดองที่เตรียมมาด้วยน้ำสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นแช่มะม่วงลงในน้ำปูนใสผสมเกลือในข้อแรก แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 3. เมื่อครบเวลาให้นำมะม่วงไปล้างจนหมดกลิ่นปูน แล้วสะเด็ดน้ำไว้ 4. ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายลงในหม้อ แล้วตั้งไฟให้เดือด คนให้ส่วนผสมละลาย แล้วพักลงไว้ให้เย็นสนิท 5. นำมะม่วงที่พักไว้ใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท จากนั้นให้เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน เมนูมะม่วงแช่อิ่มก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว


เป็นยังไงกันบ้างกับ วิธีทํามะม่วงแช่อิ่ม ทั้ง 2 เทคนิคที่เรานำมาฝากกันนี้ เป็นวิธีถนอมอาหารที่ทำได้ง่าย ซึ่งคุณสามารถดัดแปลงจากมะม่วง เป็นผลไม้ชนิดอื่นอย่าง มะขาม องุ่น หรือมะดัน ก็ได้เช่นกัน ใครชอบแบบไหนก็จัดไปตามต้องการเลย