ทำเม็ดขนุนเผือก ของหวานหาไม่ค่อยได้แล้ว หอมหวานน่าทาน
ขนมเม็ดขนุน ขนมหวานโบราณเป็นขนมที่หลายๆคนมักจะรู้จักและเคยเห็นกันเป็นอย่างดี ในส่วนมากนั้นเราจะเห็นได้ตามงานมง คล งานขึ้นบ้ า นใหม่ เพราะขนมเม็ดขนุนมีความหมายที่ดี ที่นิยมนำมาเป็นของไหว้ ของมง คลตามงานต่างๆ
แต่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าเมนูเม็ดขนุนนั้น หาซื้อได้ยาก เพราะน้อยร้านที่จะทำข า ยกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะลองทำทานดู เราได้มีสูตรง่ายๆรวมถึงวิธีการทำเคล็ดลับความอร่อยมาบอกให้กับทุกท่านที่สนใจ เราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสมการทำใส้
1 เผือกนึ่ งสุก 500 กรัม
2 หัวกะทิ 300 กรัม
3 น้ำตาลทราย 200 กรัม
4 เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1 น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
2 น้ำเปล่า 1 ลิตร
3 ไข่แดงของไข่เป็ดสำหรับชุป 5 ฟอง
ขั้นตอนในการทำ
1 ก่อนอื่นเลยให้เรานำเผือกที่เตรียมไว้ไปทำการนึ่ งให้สุกดี จากนั้นเมื่อสุกดีแล้วให้เราตักใส่ถ้วย ใช้ส้อมกดให้เป็นเนื้อ จากนั้นเติมหัวกะทิเกลือและน้ำตาลทราย
2 ให้เรากวนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนๆให้ส่วนผสมเข้ากันดีกวนไปเรื่อยๆประมาณ 5-10 นาที จนจะมีเนื้อที่เนียน และมีความแห้ง ที่จะสามารถนำมาปั้นเป็นก้อนได้
3 วางพักเอาไว้ให้คายความร้อนสักหน่อย จากนั้นให้เรานำมาปั้นเป็นก้อนกลม ให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ
4 การทำน้ำเชื่อม ให้เราตั้งหม้อน้ำใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้นำตาลทรายละลายเข้ากัน เราจะได้ในส่วนของน้ำเชื่อม
5 นำเผือกที่เราปั้นเอาไว้เป็นลูกๆ ชุบไข่แดงที่เราเตรียมเอาไว้ จากนั้นให้เราค่อยๆหยอดลงไปในน้ำเชื่อมที่เดือดเบาๆ เมื่อไข่แดงสุกให้เราตักขึ้นจากเตาได้เลย
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูขนมหวานเม็ดขนุนเผือกโบราณ ที่มีความหอมหวาน เผือกด้านในนุ่มอร่อย สามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ สำหรับในสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่ายขั้นตอนไม่ยาก ใครที่ทำเก่งๆก็นำสูตรนี้ไปทำสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี เพราะในปัจจุบันนี้จะมีข า ยกันอยู่น้อยร้านมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก : Phorn Kitchen