เก็บไว้ทำ กล้วยบวชชี หอมหวานเนื้อข้นกะทิ กล้วยหนึบ

 


เก็บไว้ทำ กล้วยบวชชี หอมหวานเนื้อข้นกะทิ กล้วยหนึบ

สำหรับวันนี้เราพาเพื่อนๆทุกท่านเข้าครัวกันเช่นเคย และมาพร้อมกับการทำเมนูขนมหวานโบราณกับเมนูกล้วยบวชชีน้ำกะทิข้น มีความหอมหวาน มีเนื้อกล้วยที่หนึบหนับ ในสูตรนี้จะได้น้ำกะทิที่มีสีขาวนวลน่ารับประทานสุดๆ ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก อย่ารอช้า ตามมาดูกันเลยจ้า

กล้วยบวชชี สูตรโดยคุณบี๊ห์ (บ่งบ๊ง)

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

1 กล้วยน้ำว้า 1 หวี (12-14 ลูก)

2 น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิเข้มข้น 2+1/2 ถ้วยตวง

4 น้ำตาลทรายขๅว 1+1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานสามารถใส่เพิ่ม)

5 เกลือแกง 2 ช้อนชา

6 ใบเตยแก่ 4 ใบ

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มด้วยการนำกล้วยมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกล้างยางที่ติดอยู่ออกให้หมดดี

2 การเลือกกล้วยนั้น เราควรใช้กล้วยน้ำว้าชนิดห่ าม เปลือกจะมีสีเขียวอมเหลืองจะได้เนื้อที่กำลังดี รับประทานได้อย่างอร่อย

3 กล้วยลูกใหญ่ให้เราหั่น 2 ซีกตามยาว และตัดครึ่งให้ได้ 4 ชิ้น หากกล้วยนิ่มมากไปให้เราไปแช่ด้วยน้ำปูนใสก่อนประมาณ 30-40 นาที

4 น้ำตาลทรายสองชนิด น้ำตาลทรายชาวและน้ำตาลโตนด

วิธีทำกล้วยบวชชี

1 น้ำสะอาดเทใส่ลงไปในหม้อ หรือใส่ลงกระทะทองเหลืองสำหรับทำขนมหวาน ใส่น้ำตาลทราย (ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ผสมกับน้ำตาลโตนด 1/2 ถ้วย)

2 ใส่เกลือป่น คนๆกับใบเตยให้แตกแล้วมัดรวมกันใส่ไปด้วย

3 เปิดไฟแรงให้รอจนน้ำเดือด เมื่อเดือดเบาไฟลงเล็กน้อย ตามด้วยการใส่กล้วยที่เราล้างหั่ นเตรียมไว้ลงไปต้ม เราจะทำการต้มเป็นเวลานานประมาณ 8-10 นาที หรือจนกว่าจะสุก

4 ตักกล้วยขึ้นมาดูถ้าผิวของกล้วยสุกใสเนื้อนุ่มดีแล้ว เทหัวกะทิส่ตามลงไป คนให้เร็วและต้องคนอยู่ตลอดอย่าให้กะทิจับตัวเป็นก้อนได้ อย่าลืมใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อเป็นการเพิ่มความหอมความน่าทานมากขึ้น

5 ชิมรสชาติให้ได้ตามใจชอบหากชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาใส่ลงไปได้ จากนั้นปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย (อย่าต้มนานจนกะทิแตกมัน)

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณบี๊ห์ (บ่งบ๊ง)