สูตร “น้ำยำรสแซ่บ” ยำได้สารพัดอย่าง เปรี้ยวแซ่บถึงใจ ใครทำก็อร่อย

 


ยำ ถือเป็นเมนูขายดีคนส่วนใหญ่ชอบกิน และกินยังไงก็ไม่เบื่อ วันนี้เลยมาแบ่งปันสูตรน้ำยำ ทำขาย ยำได้สารพัดอย่าง สูตรจาก คุณThaiphat P. สมาชิกเว็บ cookpad ที่ลองทำขายมาแล้ว มันเวิร์ค ใช้เวลาว่างๆ ทำเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ว่างก็ทำ ไม่ว่างก็ไม่ทำ โดยขายคนในหมู่บ้านนี่แหละ ผ่านทางไลน์กลุ่มหมู่บ้าน ซึ่งลูกค้าก็ตอบรับดีมากๆ ทำแบบ Delivery ใครสั่งก็ปั่นจักรยานไปส่ง ขายแบบธรรมดากล่องละ 50 บาท ทะเล 70 บาท พิเศษ 100 บาท เป็นช่องทางในการหารายได้เสริมอีกทางเลือกหนึ่งเลยค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลย

*ส่วนผสม

-น้ำมะนาวแท้ 100% แช่แข็ง ละลายแล้ว 1000 มล

-น้ำปลา 1000 มล

-น้ำตาลปีบ (อย่างดี) 300 กรัม

-ผงชูรส 150 กรัม

-พริกแดงจินดา 500 กรัม

-กระเทียมไทยกลีบเล็ก 200 กรัม

**ขั้นตอน

1.ทำน้ำยำ โดยการผสม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเดียวกัน

2.ทำพริกยำ โดยการปั่นพริกแดงจินดา กับกระเทียมกลีบเล็กที่ล้างสะอาดแล้วไม่ต้องเอาเปลือกออก และใส่ผงชูรส เป็นอันเสร็จแล้วครับ ไปเตรียมพวกวัตถุดิบอื่นๆได้เลยครับ เช่นไส้กรอก หมูยอ กุ้งปลาหมึก หอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม คื่นฉ่าย จะขายยำอะไรก็เตรียมตามนั่น

3.น้ำยำก็เสร็จแล้ว พริกยำก็เสร็จแล้ว เริ่มขายกันเลยครับ ลูกค้าสั่งปุ๊บ ก็ตักน้ำยำ 1 กระบ๊วย พริกยำ 1 กระบ๊วย ผสมกันในชามสำหรับยำ เผ็ดไม่เผ็ดก็ปรับเอานะครับ แล้วก้อลวกวัตถุดิบตามออร์เดอร์ แล้วก้อคลุก ๆ จะใส่กล่องใส่ถุงใส่ชาม ก็เอาตามสะดวกเลย ครับ ก่อนขายชิมๆ ปรุงน้ำยำให้อร่อยก่อนนะครับ ผมทำไปชิมไปเรื่อยๆ สูตรอาจจะไม่เป๊ะเท่าไหร่

..

สูตรน้ำยำรสแซ่บ วัตถุดิบตามใจชอบทำกินเองง่ายๆอร่อยจุใจ หรือจะเก็บไว้ทำขายตลาดนัดตอนเย็น ก็ขายดีมากๆค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณThaiphat P. สมาชิกเว็บ cookpad