สูตร “การทำหอยจ๊อปู” ปูแน่นๆ แป้งน้อย ทำกินเองก็อร่อยสะใจ


 

แบ่งปันสูตรการทำหอยจ๊อปู เนื้อปูแน่นๆ รสชาติอร่อยกลมกล่อมกำลังดี ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ได้ แบ่งปันสูตรโดยคุณtukata001 สมาชิกเว็บpantip.com มาดูสูตรแบบละเอียดทุกขั้นตอน

**ส่วนผสม

-แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ

-เหล้าจีน 1 ชต.

-ซีอิ้วขาว 2 ชต.

-แป้งมัน 3 ชต.

-น้ำมันงา 2 ชต.

-พริกไทยป่น 2 ชต.

-น้ำตาลทราย  1 1/2 ชต.

-มันหมู 30 กรัม

-ไข่ไก่ 2 ฟอง

-น้ำมันหอย 3 ชต.

-เนื้อปู 500 กรัม

-กุ้งสับ 300 กรัม

-แห้วสับ 1 ถ้วย

-กระเทียม รากผักชี สับ 1/2 ถ้วย

-ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (วันนี้ไม่ได้ใส่)

-เชือกสำหรับผูก

-น้ำมันสำหรับทอด

**วิธีทำ

ตอกไข่ใส่อ่างผสม 2 ฟอง

ใส่กุ้งสับ

ใส่มันหมูบด

รากผักชี และกระเทียมสับให้ละเอียด

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย

ใส่น้ำมันหอย

ใส่น้ำมันงา

ใส่เหล้าจีน

ใส่ซีอิ้วขาว

ใส่แห้วสับละเอียด

ใส่พริกไทยขาวป่น

ใส่แป้งมัน

เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันซัก 10 นาที

ใส่เนื้อปูลงไปนวดให้เหนียว

.

เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

เตรียมฟองเต้าหู้ ที่อเมริกาเขาขายเป็นห่อ แกะออกมาเป็นแผ่นใหญ่มาก เอาน้ำพรม ๆ ลูป ๆ ให้เขานิ่มค่ะ
แล้วก็เอาใส้ลงวาง

ห่อให้เป็นยาว ๆ แน่น ๆ ใช้กรรไกร ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ออก

มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบ

ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึงนึ่ง

นึ่งประมาณ 15-20 นาทีก็สุก

เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให้แห้งก่อนเอาไปทอด

แห้งแล้วก็ตัดเป็นท่อน เอาไปทอดได้เลยทอดให้เหลือกรอบ ที่เหลือ เก็บใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นาน

สูตรนี้สามารถทำหอยจ๊อปูออกมาได้ประมาณ 40 ลูก อย่าลืมนำสูตรลองไปทำทานกันดูนะคะ หรือใครทำอร่อยแล้วอยากทำขายก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณสูตรจากคุณtukata001 สมาชิกเว็บpantip.com

https://pantip.com/topic/35151624