วิธีทำ “ไข่ดองน้ำปลา” อร่อยกลมกล่อม ไข่แดงเหนียวกำลังดี กินกับน้ำจิ้มรสแซ่บมาก


 

ไข่ดองน้ำปลา เมนูยอดนิยมที่ใครหลายคนต่างกล่าวขานว่ามีรสชาติเหมือนปูไข่ดองมากๆ ซื้อเองก็แพง วันนี้เรามีสูตรการทำมาบอก กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยไม่แพ้ปูไข่ดอง

**ส่วนผสม

-ไข่ไก่ 6 ฟอง

-น้ำปลา 1 ถ้วย

-น้ำตาล 6 ช้อน

-น้ำเปล่า 1 ถ้วย

-พริกกระเทียมหั่น ตามชอบ

**วิธีทำ

1. ทำน้ำปลากวน น้ำปลา 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วยและน้ำตาล 6 ช้อน หรือเพิ่มลดความหวานตามชอบ ตั้งไฟ เคี้ยวจนน้ำตาลละลาย และพักทิ้งไข่ให้เย็น

2.แยกไข่ขาว ออกจากไข่แดง

3.ใส่กระเทียมพริกลงในน้ำปลากวนที่เย็นแล้ว และตักใส่ไข่แดงที่เราเตรียมไว้

4.น้ำไปแช่เย็น ช่องธรรมดาไว้ 1 ขึ้น

. . .

กินกับข้าวสวยร้อนๆ และน้ำจิ้มซีฟู๊ด แซ่บมาก อย่างไรก็ตามการรับประทานไข่ดิบอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ตามหลักของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ควรระมัดระวังในการรับประทาน

ขอบคุณสูตรจากคุณครัวแล้วแต่รัตน์ จากเว็บcookpad.com