ทำง่าย วิธีบังคับมะพร้าวให้เป็น มะพร้าวกะทิ กำไรหลายเท่าตัว
หากพูดถึงมะพร้าวกะทิเชื่อได้ว่าหลายคนคงจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยได้ทานหรือเคยเห็นมะพร้าวกะทิมาก่อนเพราะเป็นมะพร้าวที่หาได้ยาก โดยที่มะพร้าวกะทินั้น คือ มะพร้าวที่มีเนื้อในผลหนา 2-3 เซนติเมตร เนื้ออ่อนนิ่มและฟูคล้ายผิวมะกรูด น้ำในผลมีน้อย ลักษณะข้นเหนียว รสชาติเนื้อนั้น หวานมัน หอมมาก นิยมรับประทานกันสดๆ หรือคู่กับน้ำเชื่อม
โดยที่มะพร้าวกะทินั้นหาทานยาก นานๆ จะพบในทะลายมะพร้าวพันธุ์ปกติบางต้นเท่านั้น เช่นใน 10 ผล จะพบมะพร้าวกะทิ 1 หรือ 2 ผล สังเกตง่ายๆ ลูกมะพร้าวอายุ 11-12 เดือน ถ้าเป็นมะพร้าวกะทิ ให้ลองเขย่าจะไม่ได้ยินเสียงของน้ำข้างใน แต่ถ้าเป็นมะพร้าวพร้อมแกง เขย่าแล้วจะได้ยินเสียงคลอนน้ำ เนื้อมะพร้าวกะทิ มีเส้นใยอาหารสูง ดีกับระบบขับถ่าย มีไขมันต่ำ และมีกรดลอริกสูงถึง 46 เปอร์เซ็นต์
วิธีการรับประทานมะพร้าวกะทิ
คนโบราณเคยบอกว่าถ้าต้องการให้เนื้อในของมะพร้าวกะทิฟู หรือเหนียวแน่นอร่อย ต้องนวดก่อน โดยเอาผลที่ปอกเปลือกแล้ว กระแทกกับพื้นปูนเบาๆ รอบๆ ผลให้ทั่ว กะเวลาจนแน่ใจว่าพอแล้วจึงนำผลไปแบ่งครึ่ง เราก็จะพบว่าเนื้อในมะพร้าวจะฟูเป็นสีขาวคล้ายปุยฝ้าย ใช้ช้อนตักรับประทานได้เลย รสชาติหวานมันหอมอร่อยมาก
ประโยชน์ของมะพร้าว
1 ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL
2 เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL
3 เสริมสร้างร่างกายและหัวใจให้ดีขึ้น
4 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
5 เนื้อและน้ำมะพร้าวมี วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายครบถ้วน
6 น้ำมะพร้าวมีวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และ ยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้ภายใน 5 นาที
แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางในการสร้างรายได้ วันนี้เรามีวิธีการนำมะพร้าวมาแปรรูปเป็น มะพร้าวกะทิ หลายคนอาจจะไม่เคยรู้จักวิธีในการทำมาก่อน ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับดีๆ ให้ได้นำไปลองทำตามกันดู
วิธีที่ 1 ทำจากมะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้
ถ้าต้องการให้ลูกออกมาเป็นมะพร้าวกะทิ ก็เอาถุงพลาสติกหุ้มจั่น โดยที่จั่นก็คือดอกมะพร้าว 1 จั่นคือ 1 ทะลาย จั่นไหนถูกห่อด้วยพลาสติก จั่นนั้น หรือทลายดอกนั้นมันเสีย ทั้งนี้ จะต้องห่อตั่งแต่กลีบจั่นเริ่มแย้มบาน ห่อไปจนกระทั่งมีลูกขนาดลูกหมากจึงค่อยเอาออกโดยทั่วไปมะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นมะพร้าวกะทิ โดยวิธีนี้เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราวมะพร้าวในทะลายอื่นๆ ที่ไม่ได้ห่อจั่นจะไม่เป็นมะพร้าวกะทิ
วิธีที่ 2 ทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร
ให้น้ำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาราว 30 เซนติเมตร แล้วใช้มิดตัดส่วนปลาย ตรงข้ามกับหน่อให้กะลามะพร้าวขาด จนเห็นเนื้อสีขาว และจาวสีเหลืองภายในกะลามะพร้าว จากนั้นก็คว้านเอาจาวที่อยู่กลางกะลาออก เอาดินเหนียวอัดลงไปในกะลาแทนจาวจนเต็ม ให้แน่นพอประมาณสามารถนำไปปลูกได้
มะพร้าวที่ทำวิธีนี้จะเป็นมะพร้าวกะทิประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ หากจะเพิ่มปริมาณ ก็สามารถทำได้ โดยให้เอาผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะ พร้าวกะทิ มาเพาะ แล้วทำวิธีการเดียวกับที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่เป็นมะพร้าวกะทิ ได้ถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
มะพร้าวทุกพันธุ์สามารถทำมะพร้าวกะทิได้ทั้งสิ้น แต่ถ้าเราจะใช้มะพร้าวน้ำหอม ทำมะพร้าวกะทิไม่ดีเพราะมีกลิ่นเหม็นหืน มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวกลาง เนื่องจากติดผลเป็นทะลายปล่อย ให้ผลแก่คาต้นก่อน ตัดทะลายลงมา เอาผลแต่ละผลเขย่าฟังดูถ้าไม่ได้ยินเสียงน้ำในผลดังกระฉอกมาเลย นั่นหมายถึงมะพร้าวผลนั้นเป็นมะพร้าวกะทิ อย่างแน่นอนไม่ต้องปอกเปลือกหรือทุบดูเนื้อในทุกผลให้เสียเวลา ทำหรือฝึกบ่อยๆ เราจึงจะชำนาญ ช่วงแรกๆ อาจมีผิดบ้างเป็นธรรมดา คนโบราณก็ใช้วิธีแบบนี้เหมือนกัน
เมื่อได้รู้วิธีกันแบบนี้แล้วต่อไปหากใครที่ต้องการจะทานมะพร้าวกะทิ หรือหากตองการนำไปขายก็สามารถลองนำวิธีการที่เรานำมาฝากกันทั้งสองวิธีนี้ไปลองเลือกใช้กันดูได้ แล้วคุณจะได้มะพร้าวกะทิที่หอม อร่อยไว้รับประทานหรือจะขายเพื่อสร้างรายได้ก็ได้ด้วยเช่นกัน
ขอขอบคุณ : samunpraibann, postsara