เครื่อปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หอมน้ำซุป หอมกลิ่นมะนาวมาก

 


เครื่อปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หอมน้ำซุป หอมกลิ่นมะนาวมาก

หากเราพูดถึงเมนูก๋วยเตี๋ยว หลายๆคนก็คงจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวร้านโปรด เพราะรสชาติของก๋วยเตี๋ยวในแต่ละร้านนั้นให้ความแตกต่างกันออกไป ทั้งตัวของเส้นของน้ำซุปความกลมกล่อมของเครื่องปรุง

เมนูก๋วยเตี๋ยวนั้นความอร่อยมักจะขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำซุปนั่นเอง ยิ่งร้านไหนที่มีน้ำซุปที่มีความหอมหวานกลมกล่อม มีรสชาติที่อร่อย ร้านนั้นก็มักจะข า ยดีมากเป็นพิเศษ วันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำมาฝากให้กับเพื่อนๆทำตามกันได้ เอาไว้ทำกินกันในครอบครัว ได้ทั้งความหอมความกลมกล่อม เราตามมาดูในส่วนผสม วัตถุดิบและการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ , ห มูบดปรุงรส , ลูกชิ้นห มู , ไ ส้อ่อนห มู (นำไปต้มให้เปื่อย) , ฮือก้วยปลาเส้นทอด , ตับห มูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ , ตังฉ่าย , กระเทียมเจีย , พริกไท ยป่น , ถั่วงอก , ต้นหอมผักชีซอยหยาบๆ

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

คาตั๊ง 1 ก.ก. , หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว , หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว , รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม , พริกไท ยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม , เก๋ากี้ 5 กรัม , ฮวยซัว 10 กรัม , เก๋ากี๋ 5 กรัม , เง็กเต็ก 5 กรัม , เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ , กระเทียมดอง 7 หัว , น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง , เกลือปรุงทิพย์ 2 ช.ต. , น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม , ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต. , ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต. , น้ำเปล่า 10 ลิตร

วิธีการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว

1 ให้เราตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยว จากนั้นเติมน้ำสะอาดใส่ลงไป ตั้งน้ำให้เดือดเมื่อเดือดดีแล้วให้เราปรุงรสชาติน้ำซุปด้วยการใส่ เกลือป่น รากผักชี พริกไท ยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ทั้งหัว เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ตามลงไป ต้มให้เดือดดี

2 เมื่อเราต้มไปเรื่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากันและมีน้ำที่เดือดจัดได้ที่ ตามด้วยการใส่คาตั๊งที่เราล้างทำความสะอาดเตรียมไว้ใส่ลงไป ทำการเบาไฟให้อ่อนลงและปิดฝาหม้อ ต้มให้ได้นานประมาณ 2 ชม. หากมีฟองให้เราค่อยๆช้อนฟองทิ้ง เพื่อที่จะให้นำซุปของเราใสไม่ขุ่นได้

3 เมื่อครบเวลา 2 ชม.แล้วให้เราเปิดฝาและปรุงรสชาติด้วยการเติมซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากันชิมรสชาติของน้ำซุป หากขาดเหลือรสชาติไหนให้ปรุงรสชาติเพิ่มเติมใส่ลงไปได้

ส่วนผสมการปรุงน้ำต้มยำ

ถั่วลิสงคั่วป่น , น้ำพริกเผ า , น้ำมะนาว , น้ำตาลทราย , น้ำปลา , พริกขิ้ห นูแห้งคั่วป่น

การปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

วิธีการเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวให้เราล ว กเส้นก๋วยเตี๋ยวผักถั่วงอกใส่ลงไปในชาม จากนั้นปรุงรสชาติของน้ำต้มยำด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำพริกเ ผ า ถั่วลิสง ใส่ผักตั้งฉ่ายกระเทียมเจียวโรยด้วยต้นหอมและผักชี จากนั้นตักน้ำซุปร้อนๆในหม้อใส่ลงไปและตามด้วยเครื่องต่างๆที่เราได้เตรียมเอาไว้ โรยพริกไ ท ยด้านบนพร้อมกับเกี๊ยวทอด กรอบๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

สำหรับวิธีการทำน้ำซุปในสูตรนี้นั้นจะให้รสชาติที่มีความหวานหอม รสกลมกล่อมแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม สำหรับใครที่ชอบแบบต้มยำชอบรสชาติที่ครบรสมากยิ่งขึ้น ก็ให้ปรุงเครื่องต้มยำด้วยการใส่เครื่องปรุงต่างๆที่เราได้บอกเอาไว้ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟทานกันได้อิ่มอร่อยทั้งครอบครัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณเนรัญชลาสมาชิกเว็บพันทิป