วิธีทำ “น้ำเต้าหู้” หวานมันกลมกล่อม หอมอร่อยเข้มข้นมาก

 

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “น้ำเต้าหู้” เมนูสุขภาพ ดื่มแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง มีโปรตีนสูงเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ เหมาะมากสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเจ มังสวิรัติ และผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก วันนี้เรามีสูตรการทำน้ำเต้าหู้ที่รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม กำหนดความหวานได้ด้วยตนเอง และยังสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายได้ เพราะเจ้าของสูตรทำขายมาแล้วหนึ่งวันขายได้ไม่ต่ำกว่า 20 กิโล

*ส่วนผสมการทำเต้าหู้ สูตรที่ 1

1. น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม

2. เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา

3. น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร)

**วิธีทำ

1. แช่ถั่วเหลืองไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นกรองถั่วเหลืองด้วยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็กเพื่อให้สะเด็ดน้ำ

2. นำถั่วเหลืองปั่นด้วยเครื่องปั่น เวลาปั่นให้ใส่ถั่วเหลืองประมาณครึ่งโถก็พอ แล้วใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้โดยใส่พอท่วมเม็ดถั่ว ใช้เวลาปั่นครั้งละประมาณ 2-3 นาที

3. หลังจากนั้นนำไปใส่ในหม้อ หรือกะละมังที่เตรียมไว้โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง พอเราปั่นถั่วเหลืองเหลืองจนหมด นำน้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรก นำไปกรองโดยขาวบางอีกที

4. นำน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟให้เดือดเปิดไฟแรง ใส่ใบเตย2 ใบ คนไปเรื่อย ๆ และคอยตักฟองออกให้หมด

5. พอน้ำเต้าหู้เดือด หรี่ไฟลงใส่น้ำตาล (หากทำขายยังไม่ต้องใส่น้ำตาล) ใส่เกลือป่น แล้วเพิ่มไฟให้แรงอีกครั้ง คอยคนไปเรื่อย ๆ พอน้ำเต้าหู้เดือดปิดไฟ ยกน้ำเต้าหู้ไปเทใส่หม้ออีกใบ เพื่อระบายความร้อน

*ส่วนผสมการทำเต้าหู้ สูตรที่ 2 สูตรน้ำเต้าหู้เงินล้าน

1. ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม (ตามสูตรใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง)

2. น้ำกรอง 4 ลิตร (เพื่อใช้การปั่นและต้ม)

3. น้ำตาล ตามชอบ

4. ใบเตยแก่ 7-8 ใบ

**วิธีทำ

1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เอาเม็ดดำ เม็ดเสียและเปลือกออกให้หมด แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลา เทน้ำทิ้ง และล้างอีกประมาณ 5 น้ำ สะเด็ดน้ำให้มากที่สุด เพื่อป้องกันกลิ่นคลอรีนติดที่ถั่วเหลือง

2. ตำใบเตยให้ละเอียดเพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมและสีสวยกว่าการปั่น ใครไม่ชอบกลิ่นใบเตย จะไม่ใส่ก็ได้

3. นำถั่วไปปั่นใส่ถั่วลงไปทีละ 3 ทัพพี ใส่ใบเตยที่ตำแล้ว และน้ำกรองลงไปสักครึ่งโถแบ่งเป็นหลายๆรอบ ปั่น1-2 นาที จนเห็นเป็นน้ำนมข้นๆ

.

4. ปั่นถั่วละเอียดแล้วก็เอามากรอง กรองออกมาจะได้น้ำนมฟองๆ ช้อนฟองออกเรื่อยๆ( ถั่วครึ่งโล น้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่นทั้งหมด 6 รอบ)

. . . .

5. นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ มากรองอีกครั้ง และนำไปต้มค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ คอยคนเรื่อยๆไมให้ติดก้นหม้อ ต้มจนเดือด ทิ้งให้เดือดประมาณ 2-3 นาที หลังจากนั้นและปิดแกส ใส่น้ำตาลตามชอบได้เลย

. . .

ทดลองทำแล้วสูตรนี้หอมอร่อยเข้มข้น สามารถทำขายได้ รับรองว่าอร่อยกลมกล่อม ลูกค้าติดใจ ขายดีแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล สมาชิกเว็บพันทิพหมายเลข 1292038