แบ่งปันเมนูอร่อย เต้าเจี้ยวหลน รสชาติหวานมันเค็ม เผ็ดนิดๆ ไม่ถึงกับเผ็ดมาก รับประทานคู่กับผักสดๆ เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่คนรักสุขภาพต้องติดใจอย่างแน่นอน วันนี้เรามีสูตรจากคุณเนรัญชลา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปมาฝากกัน น่ากินมากๆไปดูสูตรกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
-เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
-หมูสับ 200 กรัม
-กุ้งสับ 100 กรัม
-หัวหอมแดง 250 กรัม
-พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
-หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
-หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
-ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
-น้ำตาลปี๊บ
-มะขามเปียก
-เกลือป่น
**วิธีทำ
1. ล้างน้ำทำความสะอาดเต้าเจี้ยว 2 ครั้ง กรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ นำไปโขลกจนละเอียด
.
2. ซอยหอมแดงหยาบ ๆ พริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
.
3. คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
.
4. นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่เต้าเจี้ยวโขลกลงไป
.
5. หมูสับและกุ้งสับลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
. ..
6. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสตามชอบให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดนิดหน่อย
. .
6. ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด ตามด้วยหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
. .
เต้าเจี๊ยวหลนสูตรโบราณ กินคู่กับผักสด อาหารเพื่อสุขภาพกินได้ทุกเพศทุกวัย มีประโยชน์ต่อร่างกายมากค่ะ อย่าลืมนำไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำนะคะ
ขอบคุณข้อมูล คุณเนรัญชลา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม