สูตร “หมูย่างกะทิสด” หอมนุ่มๆ หอมฟุ้งไปทั้งซอย

 

แบ่งปันสูตร ‘หมูย่างกะทิสด’​ มันหอมนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมฟุ้งไปถึงข้างบ้านกันเลย เก็บไว้ทำกินเป็นเมนูสังสรรค์ในครอบครัวก็เหมาะ เมนูนี้ทำง่ายมากๆ จะทำด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ทอดด้วยกระทะ ย่างด้วยเตาถ่าน ก็ได้หมดค่ะ

*สิ่งที่ต้องเตรียม

1.เนื้อหมู จะใช้ส่วนไหนก็ได้ แต่ที่ใช้วันนี้คือสันใน ครึ่งกิโล

2.สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ

3.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

4.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

5.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

7.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

8.พริกไทยป่น

9.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

10.กะทิสด ถ้าไม่มีกะทิกล่องก็ได้นะคะ

**มาเริ่มกันเลยค่ะ

นำสามเกลอ ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกเคล้ากับหมูให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งข้าวโพด และพริกไทย คลุกเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง สุดท้ายใส่น้ำมันงาลงไป

เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว ใส่กะทิลงไป ให้พอท่วมหมู

ใส่งาขาวคลุกเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง วางพักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง

นำมาย่างได้เลยค่ะ วิธีแรกย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ไฟ 180 องศา 10 นาที จากนั้น พลิกกลับด้านพร้อมนำกะทะที่เหลือในจานหมัก ทาไปบนเนื้อหมู นำเข้าอบอีกครั้งด้วยไฟ 180 องศา 10 นาที

กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้านเลยค่ะ

น่าทานมั๊ยล่ะค่ะ คราวนี้มาดูวิธีที่2กับ ย่างด้วยกระทะ

ก็ทำคล้ายๆกันค่ะย่างจนสุกพอพลิกกลับด้านให้ทากะทิที่เหลืออยู่ในจานหมัก พร้อมกลับด้าน พอสุกตักเสิร์ฟใส่จาน

เสร็จแล้วค่ะ หมูย่างกะทิสด หอมฟุ้งไปถึงข้างบ้าน ลองทำทานกันดูนะคะ นุ่มๆละมุนๆอร่อยมากค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกเว็บพันทิป สมาชิกหมายเลข 2103716