สูตร “หมูสามชั้นต้มน้ำปลา” เนื้อเน้นๆ เหนียวนุ่ม ทานละมุนลิ้น ละลายในปาก

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรหมูสามชั้นต้มน้ำปลา หรือ สามชั้นต้มน้ำปลา Braised Pork Belly with Fish Sauce หมูสามชั้นต้มจนเข้าเนื้อนุ่มๆ ทานละมุนลิ้น ละลายในปาก คอสามชั้นต้องไม่พลาดเมนูนี้ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*วัตถุดิบ

1.หมูสามชั้น 500 กรัม

2.รากผักชี 2-3 ราก

3.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด

4.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลอ้อย 1-2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลาดี 6 ช้อนโต๊ะ

6.กระเทียม 15 กลีบ

7.เกลือ 1/2 ช้อนชา

8.พริกไทยบด 1 ช้อนโต๊ะ

9.มะนาว 1 ลูก

10.น้ำเปล่า 2 ชามแกง

11.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ต้มน้ำรอน้ำเดือด ใส่เนื้อหมูลงไป ตามด้วยกระเทียมบุบ รากผักชี ให้น้ำเดือดอีกรอบ

2.ใส่น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำหวาน พริกไทยบด เคี่ยวไปอีก 20-30 นาที ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู

3.ปิดเตา นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานราดน้ำที่เคี่ยว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ด

วิธีทำน้ำจิ้มหมูสามชั้นต้มน้ำปลา

นำพริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่เกลือ น้ำต้มสุกอุ่น น้ำตาล บีบมะนาว ตักใส่ถ้วย เสริฟได้เลย

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

...

วัตถุดิบทั้งหมด

นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด

ใส่หมูสามชั้นลงไป

ตามด้วยรากผักชี

และกระเทียมบุบ

รอให้น้ำเดือดอีกรอบ

แล้วใส่น้ำปลาดี

ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ

ซีอิ้วดำหวานตามลงไป

และพริกไทยบด

เคี่ยวไปอีก 20-30 นาที ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู

เมื่อได้ที่แล้วปิดเตา

นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

จัดใส่จานราดน้ำที่เคี่ยว

พร้อมเสิร์ฟ

เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ด

กินจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดเข้ากันมาก

ลิ้มรสความอร่อย อย่าลืมกลับไปทดลองทำตามสูตรนะคะ รับรองอร่อยถูกใจไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป