สูตร “ขนมปังนมข้นหวาน” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หอมมากสไตล์ญี่ปุ่น

 

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ ขนมปังนมข้นหวาน ขนมปังก้อนโต สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่มข้ามวันข้ามคืน สูตรนี้ทำเองได้ง่ายไม่ต้องใช้เครื่อง เพราะเราจะใช้มือนวด เป็นสูตรคุณจากรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเวปพันทิป คนรักขนมปังห้ามพลาด

*ส่วนผสมแป้ง ส่วนที่ 1

1. แป้งขนมปัง. 140 กรัม

2. ยีสต์. 1/2 ช้อนชา

3. น้ำเปล่า 90 กรัม

*ส่วนผสมแป้ง ส่วนที่ 2

1. แป้งขนมปัง 70 กรัม

2. น้ำตาล 40 กรัม

3. เกลือ 1/4 ช้อนชา

4. ยีสต์ 1/4 ช้อนชา

5. นมข้นหวาน 40 กรัม

6. วิปปิ้งครีม 25 กรัม

7. เนยสด 10 กรัม (เอาไปละลาย)

**วิธีทำ

1. แป้งขนมปัง ยีสต์ น้ำเปล่าผสมรวมกัน แล้วพักไว้ 30 นาที

2. เมื่อครบเวลานำส่วนผสมของแป้งที่ 2 ทั้งหมดลงในส่วนผสมที่ 1 นวดให้เข้าด้วยมือ เสร็จแล้วพักแป้งไว้อีก 15 นาที

.

3. นำแป้งนวลโรยบนโต๊ะ นำแป้งที่พักไว้มานวดอีกรอบให้เนียน แล้วพักไว้อีก ครึ่งชั่วโมง

4. เตรียมพิมพ์ขนาด 20x7x7 ทาเนยให้ทั่ว

5. นำแป้งออกมาแบ่งเป็น 3 ส่วนปั้นกลม หลังจากนั้นนำมาคลึงเป็นแผ่นยาวแล้วม้วน หรือพับ 3 ส่วนก็ได้

6. ทำให้ครบทั้ง 3 ก้อนนำมารีดแป้งอีกครั้ง ม้วนเป็นแท่ง เรียงลงบนพิมพ์ และพักจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง

7. เมื่อขนมปังขึ้นได้ที่แล้ว ทาหน้าด้วย ไข่ผสมนมสด

8. นำไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศา นาน 20-25 นาที ไฟล่างอย่างเดียว

.

เสร็จเรียบร้อย อร่อยแป้งเหนียวนุ่ม หอมนมเนย กินกับชาหรือกาแฟร้อน เข้ากันดีสุดๆ

ขอบคุณข้อมูล คุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป