วันนี้มาแบ่งปันสูตรสร้างอาชีพอีกหนึ่งเมนูค่ะ ตะโก้สาคูข้าวโพด สูตรจากคุณสุธารัตน์ เก่งพินิจ สมาชิกเว็บcookpad อร่อยกลมกล่อม ทำขายเป็นอาชีพเสริม หรือจะรับออเดอร์ตามงานต่างๆ ก็รายได้ดีมากค่ะ พร้อมแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
1.ตัวตะโก้
-สาคูสีเขียว 1/2 ถุง
-น้ำใบเตย 1 ถ้วย
-น้ำเปล่า 3 ถ้วย
-น้ำตาลทรายหรือแล้วแต่ชอบ 200 กรัม
-ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเป็นเม็ดๆ 1 ฝัก
2.หน้าตะโก้
-หัวกะทิ 2 ถ้วย
-หางกะทิ 2 ถ้วย
-เกลือป่น 1 ช.ช
-น้ำตาลทราย 1 ช.ช
-แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
-แป้งมัน 1/4 ถ้วย
**ขั้นตอน
1.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่สาคูลงต้มคนให้เม็ดสาคูกระจายไม่เกาะกันเป็นก้อน
2.เมื่อเม็ดสาคูเริ่มบานก็เติมน้ำใบเตยลงไป ถ้าขนมข้นมากก่อนสุกก็ให้เติมน้ำเปล่าหรือน้ำใบเตยก็ได้แต่อย่ามากจะทำให้ขนมเหลวไป
3.สาคูเริ่มสุกเป็นตากบตาเขียดก็ใส่ข้าวโพดและน้ำตาลทราย
4.ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
5.ทำหน้าตะโก้ด้วยการผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟกลางคนไปเรื่อยๆจนกะทิสุกและข้นแล้วนำไปหยอดลงบนสาคู
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุธารัตน์ เก่งพินิจ สมาชิกเว็บcookpad