สูตร “กุ้งแช่น้ำปลา” เปรี้ยวแซ่บ อร่อยเด็ด เมนูกลับแกล้ม

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรกุ้งแช่น้ำปลาค่ะ กุ้งแช่น้ำปลา (Shrimp in Fish Sauce) เมนูเด็ดกลับแกล้มเปรี้ยวแซ่บสะท้าน ทำง่ายอร่อยได้ที่บ้าน เราไปดูพร้อมกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

-กุ้งสด 15 ตัว

-กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย

-พริกแดงซอย 1/2 ถ้วย

-ต้นหอมซอย 2 ต้น

-น้ำปลา 6 ชต

-น้ำมะนาว 3 ชต

-น้ำตาลทราย 2 ชต

-โซดา ครึ่งขวด

**ขั้นตอน

เตรียมหมักกุ้ง โดยหลังจากลอกเปลือกกุ้งผ่าหลังเรียบร้อยแล้ว (หัวกุ้งไม่ต้องทิ้งเก็บไว้ทำเมนูอื่นได้ค่ะ) ให้นำกุ้งเรียงใส่จานแล้วเทโซดา+น้ำปลา 3-4 ชต หมักไว้ในช่องฟรีซ ประมาณ 20 นาที

..

ระหว่างรอกุ้งที่หมักไว้ ให้เตรียมน้ำจิ้มราดตัวกุ้ง โดยผสมกระเทียม+น้ำปลา+น้ำมะนาว+น้ำตาลทราย+ต้นหอม+พริกแดง ผสมให้เข้ากัน นำกุ้งที่หมักไว้จัดเรียงใส่จานให้สวยงาม แล้วราดน้ำจิ้มบนตัวกุ้ง เรียบร้อย ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ😋😊

..

กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อกุ้งสดๆเด้งๆ เมนูกับแกล้มทำง่าย รสชาติอร่อยเด็ด เปรี้ยวแซ่บซี๊ดซ๊าดสุดๆ เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Fiat สมาชิกเว็บcookpad