สูตร “กุ้งอบวุ้นเส้น” แบบง่ายๆ ไม่ง้อหม้ออบ ใช้กระทะธรรมดาก็ทำได้

 

วันนี้มาชวนทำกุ้งอบวุ้นเว้นค่ะ สูตรของสมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป ถ้าพูดถึงกุ้งอบวุ้นเส้น​ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก​ ไม่ต้องง้อหม้ออบก็ทำได้​ แค่มีกระทะธรรมดาที่ใช้กันติดบ้านทั่วไป​ ก็สามารถทำกินที่บ้านได้แล้ว​ เดี๋ยวเราไปทำกันเลยค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*วัตถุดิบ/ส่วนผสม

.วุ้นเส้นแห้ง

.กุ้งขาว​ 1/2​ กิโลกรัม

.ขิง​ 5​ ชิ้น

.กระเทียมจีน​ 3​ กลีบ

.พริกไทยดำ​บุบ 25​ เม็ด

.เห็ดหอม​ 6​ ดอก

.มันหมู​

.รากผักชี​ 3-4​ ราก

.น้ำตาลทราย​ 1/2​ ช้อน

.น้ำมันหอย​ 5​ ช้อน

.ซีอิ้วดำหวาน​ 1​ ช้อน

.ซอสฝาเขียว​ 1​ ช้อน

.ซีอิ๊วขาว​ 2​ ช้อน

.น้ำมันงา​ 2​ ช้อน

.น้ำเปล่า​

.ต้นหอม

.ขึ้นฉ่าย

.

**วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น

1.เตรียมหั่นวัตถุดิบที่เราจะใช้​ ให้เรียบร้อย

2.นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำ​ 30​ นาที​ ใช้เป็นวุ้นเส้นแห้งนะคะ

3.ทำน้ำอบวุ้นเส้น

.น้ำตาลทราย​ 1/2​ ช้อน

.น้ำมันหอย​ 5​ ช้อน

.ซีอิ๊วดำหวาน​ 1​ ช้อน

.ซอสปรุงรสฝาเขียว​ 1​ ช้อน

.ซีอิ๊วขาว​ 2​ ช้อน

.น้ำมันงา​ 2​ ช้อน

.น้ำเปล่า​ นิดหน่อย

.คนส่วนผสมให้เข้ากัน​ จนน้ำตาลทรายละลาย

4.น้ำวุ้นเส้นที่เราแช่น้ำเปล่าไว้​ครบ​ 30​ นาทีแล้ว​ ตักขึ้นพักเสด็จน้ำให้แห้ง​

5.น้ำวุ้นเส้น​ ลงไปแช่ในน้ำซอสที่เราทำไว้​ อีกรอบค่ะ

6.นำกระทะตั้งไฟ​ ใส่มันหมูลงไปผัด​ จนน้ำมันเริ่มออก​ ใช้ไฟกลางนะคะ

6.ใส่ขิง​ รากผักชี​ กระเทียม​ พริกไทยดำ​ เห็ดหอมลงไปผัดกับมันหมูให้หอม

7.​เมื่อเครื่องเริ่มส่งกลิ่นหอมแล้ว​ ให้เปลี่ยนมาใช้ไฟอ่อน​ และใส่กุ้งที่เราทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว​ ลงไป

8.ใส่วุ้นเส้นตามลงไปเลยค่ะ​ ใส่ทับตัวกุ้งได้เลย​ และตามด้วยน้ำซอส​ ที่เราทำไว้ค่ะ

.

9.เอาฝาหม้อมาปิดไว้​ และอบโดยใช้ไฟอ่อน​ 10​ -​15​ นาที

10.เมื่อครบเวลา​ 10​ นาที​ เปิดฝาหม้อดู​ ให้ใช้ทัพพี คนให้ทั่ว​ ขั้นตอนนี้ให้ค่อยๆคนนะคะ


​11.ปิดฝา​ อบต่ออีก​ 5​ นาที​ เพื่อให้น้ำแห้ง เมื่อสุกแล้ว​ ให้ปิดไฟ

12.โรยด้วยขึ้นฉ่าย​ ต้นหอม​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

กุ้งอบวุ้นเส้นเมนูง่ายๆก็เสร็จแล้วนะคะ​ ง่ายไหมค่ะเพื่อนๆลองทำกินที่บ้านกันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป