สูตร “ขนมเทียนแก้ว” เนื้อแป้งเคี้ยวหนึบ นุ่มใส ขนาดพอดีคำ สูตรนี้ไม่ใช้ใบตอง

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเทียนแก้วค่ะ สูตรจากWacheerat Tammy สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง ขนมเทียนแก้วไร้ใบตอง ขนมไทยประยุกต์ ขนมเทียนแก้วรสเค็มไส้ถั่วเขียวบด ทำง่ายไม่ต้องปั้นแป้ง ไม่ต้องห่อใบตอง ใส่ถ้วยขนาดพอดีคำ เวลาทานไม่ต้องแกะใบตองให้เปื้อนมือค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

ไส้ขนม

-ถั่วเขียวเราะเปลือก 200 กรัม

-กระเทียมสับ 3 ช.ต

-รากผักชีสับ 3 ช.ต

-พริกไทยป่น 2 ช.ช

-น้ำตาลทราย 140 กรัม

-เกลือป่น 2 ช.ช

-น้ำมันพืช 3 ช.ต

น้ำแป้ง

-น้ำ 120 กรัม

-แป้งมัน 50 กรัม

-น้ำตาลทราย 50 กรัม

-น้ำสีจากสมุนไพร 2 ช.ต. (ใบเตย/อัญชัน/ขมิ้น/บีทรูท)

-น้ำมันพืช 1 ช.ช

**ขั้นตอน

ล้างถั่วเขียวเราะเปลือกจนสะอาด แช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนำไปนึ่ง 30 นาที นำมาบดจนละเอียด

ผัดรากผักชี กระเทียม และพริกไทยในนำ้มันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่ถั่วบดลงผัด เติมน้ำตาล และเกลือป่น ผัดจนแห้ง ทิ้งไว้พออุ่นปั้นเป็นก้อนกลม

.

ทำน้ำแป้ง ละลายน้ำตาลทรายในน้ำ แล้วเติมแป้งมัน คนให้แป้งละลายหมด เติมน้ำสีจากสมุนไพรตามชอบ (น้ำใบเตย น้ำดอกอัญชัน น้ำหัวบีทรูท และน้ำขมิ้น) เติมน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน

.

.

ทาน้ำมันพืชที่ก้นพิมพ์ซิลิโคน หยอดน้ำแป้งครึ่งพิมพ์ วางไส้ถั่วตรงกลาง เทน้ำแป้งทับจนเต็มพิมพ์

.

.

นำไปนึ่งไฟกลาง 5-7นาที รอให้เย็น แกะออกจากพิมพ์ วางในถ้วยพลาสติกขนาดพอดีคำ

.

.

ขนมเทียนแก้วไร้ใบตอง สูตรขนมไทยประยุกต์ ขนาดชิ้นพอดีคำ ไม่ต้องเสียเวลาแกะใบตอง หยิบเป็นชิ้นกินได้เลย อร่อยฟิน สะดวกมากค่ะ เก็บไว้ต่อยอดทำขาย ขายดีแน่นอนจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wacheerat Tammy สมาชิกเว็บcookpad