วันนี้มาแบ่งปันสูตรมันเทศเชื่อมค่ะ ขนมหวานสไตล์ไทยๆ อย่างมันเทศเชื่อม มันสำปะหลังเชื่อม เผือกเชื่อม และกล้วยเชื่อม เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนต้องชอบทานของหวานแบบนี้ เพราะวัตุดิบที่หาง่าย และไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนการทำก็ง่ายแสนง่าย ทำเองได้แบบอร่อยๆ พร้อมแล้ว เราไปดูขั้นตอนกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
-มันเทศ ปอกเปลือกหั่นชิ้น 8ขีด
-น้ำตาลทรายแดง(ไม่ขัดสี) 2 ขีด
-น้ำตาลปิ๊บ 1 ขีด
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
มันเทศ ปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นชิ้นตามชอบ
น้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่มัน น้ำตาลทราย พอเดือดใส่เกลือ น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวต่อพอน้ำลดลงครึ่ง เบาไฟลงเติมน้ำมะนาว คอยตักฟองออกเรื่อยๆ ระวังก้นหม้อจะไหม้
เคี่ยวไฟเบาๆจนน้ำงวด พอมันสุกปิดไฟ
ถ้าชอบกะทิราด หัวกะทิตั้งไฟใส่เกลือไปนิด ชอบข้นๆใส่แป้งข้าวจ้าวไปนิด (แต่วันนี้เทจากกล่องราดเลยเร็วดี😅😅)
มันเทศเชื่อมสีสวย หวานมันอร่อย ทำเองง่าย ทำขายได้กำไรดี ต้องสูตรนี้จ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก จุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad