สูตร “ขนมชั้น” ขนมมงคล แป้งเหนียว เคี้ยวหนึบ หวานอร่อย

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมชั้นค่ะ ขนมมงคลในพิธีสำคัญต่างๆ ชั้นของขนมก็เปรียบเสมือนตำแหน่งชั้นยศที่สูงขึ้น ได้รับการเลื่อนขั้น ผนวกกับความเชื่อของเลขมงคลเลข9 ที่แสดงถึงความเจริญก้าวหน้า ทำให้คนทำขนมชั้นมี9ชั้น เพื่อความมงคลยิ่งขึ้น ขนมชั้นยังจัดอยู่ในชุดของขนมแต่งงาน ในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อเป็นสิริมงคล นั่นเอง เรามาดูขั้นตอนกันเลยจ้า

**ส่วนผสม

-แป้งขนมชั้น 500 กรัม

-กะทิ 1000 กรัม

-น้ำตาลทราย 600 กรัม

-พิมพ์ทนร้อน หรือถาด

-ลังถึงสำหรับนึ่ง

-สีต่างๆ จะสีจากธรรมชาติ หรือสีผสมอาหารก็ได้ใส่แค่นิดๆพอ

**ขั้นตอน

วันนี้ใช้แป้งขนมชั้นที่เพื่อนให้มาทำ พิมพ์ทนร้อนใช้นึ่งได้ค่ะ

นำส่วนผสม แป้งและน้ำตาลมาคลุกให้เข้ากัน นำมาละลายในน้ำกะทิ แล้วจึงนำส่วนผสมกรองด้วยผ้าขาวบาง1ครั้ง

แบ่งส่วนผสมใส่สีตามต้องการ นึ่งพิมพ์ให้ร้อนนำขนมหยอดลงพิมพ์ นึ่งชั้นละ3-5นาทีค่อยหยอดอีกสีสลับกันจนเต็มพิมพ์ ก่อนหยอดขนมลงพิมพ์ต้องคนขนมก่อนตักหยอดทุกครั้ง เช็ดฝาลังถึงทุกครั้งที่เปิด ขนมสุกรอเย็นค่อยแกะออกจากพิมพ์

ลอกกินทีละแผ่นอร่อยดี วันนี้ทำขนมไม่ถึง9ชั้น พอดีทำงานเฝ้าไข้ต้องรีบๆทำให้เสร็จเร็วๆ

หัดหยอดขนมใส่พิมพ์ดอกไม้ครั้งแรก ยังหยอดสีออกมาไม่ค่อยสวยค่ะ

ขนมชั้นสูตรนี้ เคี้ยวนุ่มอร่อยมากเลยค่ะ ลอกกินแบบฟินๆทีละชั้น สีสันสวยงาม ทำตามง่ายๆ เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก จุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad