ไก่ย่างวิเชียรบุรี เมนูขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีหลายคนนำสูตรมาขายกันทั่วประเทศ สูตรนี้จะต้องเน้นหนักในเรื่องการหมักไก่ให้เข้าเนื้อถึงเครื่อง ใช้ไก่บ้านจะดีได้หนังกรอบๆ ย่างให้แห้ง หลายคนทำขายรายได้งามๆเป็นหลักหมื่นต่อวัน ขายคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือร้านส้มตำร้านไหนสามารถย่างขายได้ ก็ยิ่งทำรายได้มากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีสูตรการหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินง่าย ทำขายรวย มาฝากเพื่อนๆ เผื่อใครอยากมีรายได้เพิ่ม สามารถทำตามได้เลยค่ะ
*สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. กระเทียมไทย 20 กลีบ
4. รากผักชี 7 ราก
5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบเตย 2 ใบ
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
9. หอมแดง 4 หัว
10. นมสด 1/4 ถ้วย
11. เกลือ 1 ช้อนชา
*น้ำจิ่มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1
-น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย
-ผักชีฝรั่ง
*วิธีทำน้ำจิ้มไก่ย่าง
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง
*น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2
-กระเทียม 5 กลีบ
-พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
-กระเทียมดอง 2 หัว
-เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีปรุง
-นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้ เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำค่ะ
-เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แบ่งปันสูตรเป็นวิทยาทาน “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” สูตรหนังกรอบ เนื้อในนุ่ม หอมถึงเครื่อง (แถมสูตรน้ำจิ้มแจ่วมะขาม)
ไก่ย่างวิเชียรบุรี เมนูขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีหลายคนนำสูตรมาขายกันทั่วประเทศ สูตรนี้จะต้องเน้นหนักในเรื่องการหมักไก่ให้เข้าเนื้อถึงเครื่อง ใช้ไก่บ้านจะดีได้หนังกรอบๆ ย่างให้แห้ง หลายคนทำขายรายได้งามๆเป็นหลักหมื่นต่อวัน ขายคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือร้านส้มตำร้านไหนสามารถย่างขายได้ ก็ยิ่งทำรายได้มากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีสูตรการหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินง่าย ทำขายรวย มาฝากเพื่อนๆ เผื่อใครอยากมีรายได้เพิ่ม สามารถทำตามได้เลยค่ะ
*สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. กระเทียมไทย 20 กลีบ
4. รากผักชี 7 ราก
5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบเตย 2 ใบ
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
9. หอมแดง 4 หัว
10. นมสด 1/4 ถ้วย
11. เกลือ 1 ช้อนชา
*น้ำจิ่มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1
-น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย
-ผักชีฝรั่ง
*วิธีทำน้ำจิ้มไก่ย่าง
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง
*น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2
-กระเทียม 5 กลีบ
-พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
-กระเทียมดอง 2 หัว
-เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีปรุง
-นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้ เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำค่ะ
-เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด
*วิธีการย่างไก่แบบไก่ย่างวิเชียรบุรี
1. นำไก่ที่หมักได้ที่แล้ว นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ
2. ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสวยงามน่ารับประทาน
3. หากใช้วิธีการอบด้วยเตาอบให้ใช้ไฟอุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที
ระหว่างที่อบให้นำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนอบ หนังไก่จะไม่ไหม้ ก่อนที่เนื้อจะสุก ระหว่างอบให้ หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอ
ขอบคุณข้อมูล ร้าน ไก่ย่างท่าช้าง-จักราช,Diary Delicious