วันนี้มาแบ่งปันสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรของคุณManop Gatecare สมาชิกเว็บcookpad ส่วนใหญ่เราหาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือห้างทั่วไป แต่บางที รสชาดก็ไม่ได้ตามที่เราต้องการ และบางยี่ห้อก็ใส่แป้ง เค็มไป หวานไป จริง ๆ แล้วน้ำจิ้มลูกชิ้นทำไม่ยาก แค่ใช้เวลาสักหน่อย วันนี้เราจึงนำสูตรน้ำจิ้มมาแบ่งปัน เป็นสูตรน้ำมะขาม เข้มข้น สด เพราะเราทำเอง จะทำขายคู่กับลุกชิ้นทอด ปิ้ง ต่าง ๆ หรือจะทำขายเฉพาะน้ำจิ้มอย่างเดียวก็ได้ (อัตราส่วนที่ให้นี้ทำได้ประมาณ 0.75 ลิตร) มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
-พริกชี้ฟ้าแดง 100 กรัม
-พริกชี้ฟ้าแห้ง 50-70 กรัม
-กระเทียม 100 กรัม
-มะขามเปียก(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม) 200 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 150 กรัม
-มะเขือเทศ 200 กรัม
-เกลือป่น(มากน้อยอยู่ที่ชนิดของเกลือ) 2-3 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
1.เด็ดขั่วพริกออก
2.คั่วพริกแห้งให้หอม หากชอบสีเข้มคั่วนาน ชอบสีแดงคั่วน้อย
3.ปอกกระเทียมให้เกลี้ยง
4.คั้นน้ำมะขาม
5.นำน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่รวมกัน เติมน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟคนให้ละลาย
6.ปั่นพริกละเครื่องทั้งหมด พอหยาบ ๆ ใส่น้ำเพิ่มลงไป 1 ถ้วย
7.นำไปเทรวมกับน้ำตาล เติมเกลือป่น 2 ชต. เคี่ยวไฟอ่อน คอยตักฟองทิ้ง
8.เมื่องวดได้ที่ ชิ้มรส อาจจะเติมเกลือหากเค็มไม่พอ (จะใส่ชูรสหรือไม่ตามใจชอบ)
9.เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่โหล แช่เย็น เมื่อจะทานให้แบ่งออกมาแล้วซอยผักชีโรยหน้า จิ้มได้ทุกลูกชิ้นครับ
10.จิ้มกับลูกชิ้นชุบแป้งทอด
11.จิ้มกับลูกชิ้นปลาทอด
12.จิ้มกับใส้กรอกชุบแป้งทอด
13.จิ้มกับเกี๊ยวทอด
อร่อยแซ่บได้กับหลายเมนูทอดจริงๆค่ะ สำหรับใครที่ชอบกินลูกชิ้น แต่ยังไม่เจอรสชาติน้ำจิ้มที่ถูกใจ ต้องลองสูตรนี้เลยค่ะ ทำกินเองก็ได้ ทำขายคู่กับลูกชิ้นทอด เกี๊ยวทอดก็ขายดีสุดๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูขายดีหน้าโรงเรียนเลยล่ะค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณManop Gatecare สมาชิกเว็บcookpad