สูตร “น้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด” สูตรกุ๊กเทวดา น้ำมะขามเข้มข้น

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรของคุณManop Gatecare สมาชิกเว็บcookpad ส่วนใหญ่เราหาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือห้างทั่วไป แต่บางที รสชาดก็ไม่ได้ตามที่เราต้องการ และบางยี่ห้อก็ใส่แป้ง เค็มไป หวานไป จริง ๆ แล้วน้ำจิ้มลูกชิ้นทำไม่ยาก แค่ใช้เวลาสักหน่อย วันนี้เราจึงนำสูตรน้ำจิ้มมาแบ่งปัน เป็นสูตรน้ำมะขาม เข้มข้น สด เพราะเราทำเอง จะทำขายคู่กับลุกชิ้นทอด ปิ้ง ต่าง ๆ หรือจะทำขายเฉพาะน้ำจิ้มอย่างเดียวก็ได้ (อัตราส่วนที่ให้นี้ทำได้ประมาณ 0.75 ลิตร) มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

-พริกชี้ฟ้าแดง 100 กรัม

-พริกชี้ฟ้าแห้ง 50-70 กรัม

-กระเทียม 100 กรัม

-มะขามเปียก(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม) 200 กรัม

-น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

-น้ำตาลทราย 150 กรัม

-มะเขือเทศ 200 กรัม

-เกลือป่น(มากน้อยอยู่ที่ชนิดของเกลือ) 2-3 ช้อนโต๊ะ

**ขั้นตอน

1.เด็ดขั่วพริกออก

2.คั่วพริกแห้งให้หอม หากชอบสีเข้มคั่วนาน ชอบสีแดงคั่วน้อย

3.ปอกกระเทียมให้เกลี้ยง

4.คั้นน้ำมะขาม

5.นำน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่รวมกัน เติมน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟคนให้ละลาย

6.ปั่นพริกละเครื่องทั้งหมด พอหยาบ ๆ ใส่น้ำเพิ่มลงไป 1 ถ้วย

7.นำไปเทรวมกับน้ำตาล เติมเกลือป่น 2 ชต. เคี่ยวไฟอ่อน คอยตักฟองทิ้ง

8.เมื่องวดได้ที่ ชิ้มรส อาจจะเติมเกลือหากเค็มไม่พอ (จะใส่ชูรสหรือไม่ตามใจชอบ)

9.เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่โหล แช่เย็น เมื่อจะทานให้แบ่งออกมาแล้วซอยผักชีโรยหน้า จิ้มได้ทุกลูกชิ้นครับ

10.จิ้มกับลูกชิ้นชุบแป้งทอด

11.จิ้มกับลูกชิ้นปลาทอด

12.จิ้มกับใส้กรอกชุบแป้งทอด

13.จิ้มกับเกี๊ยวทอด

อร่อยแซ่บได้กับหลายเมนูทอดจริงๆค่ะ สำหรับใครที่ชอบกินลูกชิ้น แต่ยังไม่เจอรสชาติน้ำจิ้มที่ถูกใจ ต้องลองสูตรนี้เลยค่ะ ทำกินเองก็ได้ ทำขายคู่กับลูกชิ้นทอด เกี๊ยวทอดก็ขายดีสุดๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูขายดีหน้าโรงเรียนเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณManop Gatecare สมาชิกเว็บcookpad