วิธีทำ “น้ำเต้าหู้” แบบง่ายๆ หอมหวานมันกลมกล่อม

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำน้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลืองค่ะ ทำเองแบบง่าย ดื่มอร่อย นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังถือเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย มาดูวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

-ถั่่วเหลืองซีก 200 กรัม

-ถั่วลิสงปอกเปลือก 50 กรัม

-น้ำตาลทราบ 80 กรัม

-น้ำเปล่าสำหรับต้ม 1 ลิตร

**ขั้นตอน

1.ล้างทำความสะอาดและ.แช่ถั่วเหลืองซีกและถั่วลิสงในน้ำเปล่าใส่น้ำให้ท่วมถั่วเยอะๆแช่ทิ้งไว้8ชม.

..
2.เมื่อแช่ถั่วครบตามเวลาจนถั่วพองเต็มที่แล้วให้ตักใส่เครื่องปั่นเติมน้ำให้ท่วมถั่ว กรณีโถเล็กให้แบ่งปั่น

..
3.ปั่นเสร็จให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบางให้เหลือแต่น้ำ ส่วนกากนำไปปั่นต่ออีกรอบใส่น้ำเล็กน้อยปั่นเสร็จนำมากรอง

..
4.หลังกรองด้วยผ้าขาวบางก่อนนำตั้งไฟให้นำมากรองด้วยกระชอนตาถี่อีกครั้ง

5.นำน้ำเต้าหู้ที่กรองตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน คนตลอดเวลากันก้นหม้อไหม้ เติมน้ำตาลทรายคนจนเดือดปิดไฟยกลง

..
6.เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำเต้าหู้อร่อยสะอาดใ่นแบบที่เราชอบไว้ทานละค่ะ ติดตามดูคลิปเมนูอื่นๆได้นะคะืางยูทูปและแฟนเพจeasyfoodgoodhealth by Andy

ทานเป็นมื้อเช้าคู่กับปาท่องโก๋ก็เข้ากัน หรือจะทำเป็นน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องโดยใส่สาคู ลูกเดือย ข้าวบาร์เลย์ ถั่วแดง วุ้น หรือธัญพืชชนิดอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบเลยค่ะ

ขอขอยคุณข้อมูลจาก คุณandy^^แอน^^ สมาชิกเว็บcookpad