สูตร “ครองแครงแก้วราดน้ำกระทิ” สูตรนี้ไม่ใชพิมพ์กด หอมหวานอร่อย หนุบหนับ

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรครองแครงแก้วราดน้ำกระทิค่ะ  อร่อย หนุบหนับ เคี้ยวเพลินสุดๆคร้า  สูตรนี้ทำง่าย ไม่มีพิมครองเเครงก็ทำได้ค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งมัน (ถ้วยตวงหุงข้าวค่ะ) 2 ถ้วย

-สีผสมอาหาร(ตามต้องการหรือจะใช้น้ำอัญชัญ บีชรูท ใบเตยก็ได้นะ)

-น้ำเปล่า

-หัวกระทิ 250ml 1 กล่อง

-เกลือ 1/2 ชช

-น้ำตาลทราย 3 ชต

**ขั้นตอน

แป้งเรามีแค่2ถ้วยตวง ใส่สีละถวยตวงค่ะ (ใช้ถ้วยตวงหม้อหุงข้าว)

นำน้ำร้อนเดือดจัด เทใส่แป้ง ค่อยๆเทอย่าเยอะ…. แล้วใช้ทัพพีหรือไม้พายคนๆในชามผสม แล้วก็ให้ใช้มือนวดๆให้เข้ากันดี หากติดมือให้เอาแป้งมัน โลยนวลให้ทั่ว แล้วนวดต่อ

แบ่งออก ปั้นยาวๆ แล้วใช้มีดตัด ให้พอดีพอดี (โลยนวลแป้งด้วยเด้อ เดี่ยวติดมือ)

เราไม่มีพิมสำหรับทำ เลยใช้ซ่อมแทนค่ะ กดลงบนซ่อม แกะแล้วม้วน จะได้ตามภาพค่ะ (รองดูตามภาพนะค่ะ)

ก่อนต้ม ให้หากระชอนรูใหญ่ เขย่าๆแป้งออกจากตัวขนม (ตอนต้มน้ำจะได้ไม่เหนียวเกินไป)

เอาขนมไปต้มในน้ำเดือด พอลอยตัว. ต้มจนใส ก็เอาขึ้นได้

เสร็จแล้วให้น๊อคน้ำเย็นจัด แบบนี้ค่ะ สีสวยไหมค่ะ? ดึ่งดึ๋ง ใสใส น่าทาน^^

ต้มน้ำกระทิราด. กระทิ250ml. 1 กล่อง. +น้ำตาลทราย3 ชต +เกลือ 1/2 ชช. รอให้น้ำตาลละลายดี หรือออุ่นๆพอไอขึ้นก็พอค่ะ

เสร็จแล้วก็ตักลาด พร้อมทานเเล้วจร้าาา

เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมหวานครองแครงแก้วราดน้ำกระทิ หวานเย็นอร่อยแล้วจ้า ทำง่ายมากๆเลยค่ะสูตรนี้ ไอเดียดีๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พิมพ์กดก็ทำตัวครองแครงได้ เพื่อนๆเก็บไว้ต่อยอดทำกินทำขายได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สายรุ้ง [Sairoong] สมาชิกเว็บcookpad