สูตร “พะแนงไก่” หอมละมุน ถึงกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติหวานมันกลมกล่อม

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรพะแนงไก่ค่ะ สูตรจากสไตล์ของแม่ สมาชิกเว็บcookpad นั่นเองจ้า อาหารไทยพื้นบ้านเมนูนี้ เชื่อว่าแทบทุกครอบครัวจะต้องเคยทำ เพราะมีรสชาติกลมกล่อมด้วยความหวานจากกะทิสด และหอมละมุนจากพริกแกงที่มีกลิ่นเครื่องเทศบางๆ รับประทานคู่กับไข่เจียว , ปลาเค็ม หรือปลาสลิดทอดกรอบ อร่อยมากค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-อกไก่หั่นชิ้นบาง 300 ก

-พริกแกงพะแนง 50 ก

-หัวกะทิคั้นจากมะพร้าว 270 ก

-น้ำตาลโตนด 1.5 ชช

-น้ำปลา 1 ชช

-ใบมะกรูดซอย

-พริกแดงซอย

**ขั้นตอน

เตรียมส่วนผสมทั้งหมดให้พร้อม

ตั้งกระทะเปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แบ่งกะทิใส่ลงไปเล็กน้อยแล้วใส่พริกแกงลงไป ผัดไปเรื่อยๆ เพื่อดึงความมันจากกะทิออกมา ค่อยๆเติมกะทิลงทีละน้อยๆ ผัดจนกระทั่งส่งกลิ่นหอม และแตกมัน สีสวย

.

ใส่อกไก่ ลงไป เติมน้ำปลา ตามด้วยน้ำตาล ผัดคลุกเคล้าจนเนื้อไก่สุกดี เบาไฟ เคี่ยวต่อไปอีกเล็กน้อย (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะอกไก่มีความนุ่มมากอยู่แล้ว)

.

สุดท้ายเทหัวกะทิส่วนที่เหลืออยู่ คนให้เข้ากันแล้วดับไฟ ตักใส่ชาม โรยด้วยใบมะกรูดและพริกแดง เสิร์ฟร้อนๆ

.

เรียบร้อยแล้วค่ะ พะแนงไก่ หอมละมุน กลิ่นเครื่องเทศ รสชาติหวานมันกลมกล่อม ใครทำก็อร่อยต้องสูตรนี้เลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สไตล์ของแม่ สมาชิกเว็บcookpad