สูตร “น้ำพริกมะเขือเทศ” ทานเคียงคู่กับผักต้มสารพัดชนิด อร่อยเข้ากัน

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรน้ำพริกมะเขือเทศค่ะ สูตรจากKruajae.Narampher สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง น้ำพริก เคียงคู่กับคนไทยมาช้านาน ทุกมื้อจะต้องมีติดสำรับไว้ มาครั้งนี้ขอนำเสนอเมนูน้ำพริกมะเขือเทศ ทานเคียงคู่กับผักต้ม เป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างดี แถมยังมีประโยชน์มากมาย เราไปดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-พริกหนุ่ม 1 ถ้วย

-พริกขี้หนู 10 เม็ด

-มะเขือเทศ 5 ลูก

-ปลาเจ 3 ชิ้น

-มะนาว 2 ลูก

-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

-ผักต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว,ฝักบุ้ง,ฟักทอง,มะเขือ,ยอดสะเดา หรือตามชอบ

**ขั้นตอน

ล้างพริกหนุ่ม แล้วน้ำไปปิ้งบนเตา อาจใส่กระทะคั่วเอาก็ได้ แล้วลอกเปลือกออก รอไว้

..

พริกขี้หนู ใส่กระทะคั่วพอหอม ตักพักไว้

มะเขือเทศ ล้างน้ำ แล้วผ่าซีก นำไปคั่วในกระทะ ตักพักไว้

.

ปลาเค็มเจ นำมาทอด แล้วทำการบี้ รอไว้

จากนั้น นำส่วนผสมต่าง ๆ ลงตำในครก ใส่ปลา พริกหนุ่ม พริกขี้หนู ตำพอเข้ากันไม่ต้องละเอียดมากนัก

.

เริ่มปรุงรส ใส่ผงปรุงรส,ซีอิ๊วขาว,บีบมะนาว ลงไป เติมน้ำตาลทราย ลงคลุกเคล้าจนเข้ากัน…

..

ผัก นำไปต้มจนสุก นำมาจัดลงจาน จัดน้ำพริกลงถ้วย… เท่านี้ก็เสร็จแล้ว…

เรียบร้อยแล้วจ้าน้ำพริกมะเขือเทศ ทานคู่กับผักต้มหลากชนิด อร่อยเข้ากันสุดๆ แถมมีประโยชน์เพียบ เก็บไว้ทำกินอร่อยๆที่บ้านกับครอบครัวได้เลย เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Kruajae.Narampher สมาชิกเว็บcookpad