วันนี้มาแบ่งปันสูตรน้ำพริกมะเขือเทศค่ะ สูตรจากKruajae.Narampher สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง น้ำพริก เคียงคู่กับคนไทยมาช้านาน ทุกมื้อจะต้องมีติดสำรับไว้ มาครั้งนี้ขอนำเสนอเมนูน้ำพริกมะเขือเทศ ทานเคียงคู่กับผักต้ม เป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างดี แถมยังมีประโยชน์มากมาย เราไปดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-พริกหนุ่ม 1 ถ้วย
-พริกขี้หนู 10 เม็ด
-มะเขือเทศ 5 ลูก
-ปลาเจ 3 ชิ้น
-มะนาว 2 ลูก
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
-ผักต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว,ฝักบุ้ง,ฟักทอง,มะเขือ,ยอดสะเดา หรือตามชอบ
**ขั้นตอน
ล้างพริกหนุ่ม แล้วน้ำไปปิ้งบนเตา อาจใส่กระทะคั่วเอาก็ได้ แล้วลอกเปลือกออก รอไว้
..
พริกขี้หนู ใส่กระทะคั่วพอหอม ตักพักไว้
มะเขือเทศ ล้างน้ำ แล้วผ่าซีก นำไปคั่วในกระทะ ตักพักไว้
.
ปลาเค็มเจ นำมาทอด แล้วทำการบี้ รอไว้
จากนั้น นำส่วนผสมต่าง ๆ ลงตำในครก ใส่ปลา พริกหนุ่ม พริกขี้หนู ตำพอเข้ากันไม่ต้องละเอียดมากนัก
.
เริ่มปรุงรส ใส่ผงปรุงรส,ซีอิ๊วขาว,บีบมะนาว ลงไป เติมน้ำตาลทราย ลงคลุกเคล้าจนเข้ากัน…
..
ผัก นำไปต้มจนสุก นำมาจัดลงจาน จัดน้ำพริกลงถ้วย… เท่านี้ก็เสร็จแล้ว…
เรียบร้อยแล้วจ้าน้ำพริกมะเขือเทศ ทานคู่กับผักต้มหลากชนิด อร่อยเข้ากันสุดๆ แถมมีประโยชน์เพียบ เก็บไว้ทำกินอร่อยๆที่บ้านกับครอบครัวได้เลย เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Kruajae.Narampher สมาชิกเว็บcookpad