มีเมนูกับข้าวอร่อยมาแบ่งปัน เมนูนี้ค่อนข้างหาทานยากหน่อยนะคะ “แกงปลาดุกใบยอ” นั่นเองจ้า สำหรับวัตถุที่แอดมินได้มาในวันนี้ ได้แก่ ปลาดุกในบ่อ ใบยอต้นหน้าบ้าน ใบมะกรูดหลังบ้าน มะพร้าวจากบ้านสวน พริกแกงปั่นเอง ใครไม่ถนัดก็ซื้อจากตลาดได้นะคะ เมนูทำแต่ละครั้งต้องหลายๆถ้วยหน่อย เป็นอีกเมนูที่ประโยชน์สูงต่อสุขภาพ แถมประหยัดสุดที่บ้านเพื่อน เพราะวันนี้เราตักใส่ถ้วยแบ่งเกือบทุกหลังเลยจ้า เราไปดูวิธีทำเมนู “แกงปลาดุกใบยอ” กันเลยจ้า
วิธีทำ แกงปลาดุกใบยอ
– หั่นปลาดุกเป็นชิ้นๆ ล้างและใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
– เด็ดใบยอล้างให้สะอาด ซอยหยาบๆ
– ปอกเปลือกมะพร้าว ปั่นและคั้นแยกหัว – หาง
– ตั้งกะทิให้เดือดไม่ต้องแตกมัน ใส่พริกแกงเหยาะน้ำปลาผัดให้หอม แล้วใส่ปลาดุกปิดฝาให้เดือดอีกครั้ง
– เติมหางกะทิ ปรุงรสด้วยดอกเกลือ เหยาะน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบยอ ใบมะกรูดซอย พอเดือดอีกครั้งก็ยกลงค่ะ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว กับเมนู “แกงปลาดุกใบยอ” สูตรนี้ต้องทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินจริงๆค่ะ แฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรแกงปลาดุกใบยอที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำเมนู “แกงปลาดุกใบยอ” ไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.Sommai Limtutinate, ภาพประกอบจากคุณ.Ratthaporn Phosri