สูตร “ขนมถังแตก” แบบง่ายๆ สูตรแป้งนุ่ม ฟู หอมหวานมันอร่อยกำลังดี

 

วันนี้มาชวนทำขนมถังแตกค่ะ ขนมโบราณที่หาทานได้ยากแล้ว วันนี้แม่บ้านมีสูตรที่เร่งด่วน ไม่ต้องหมักแป้งนานๆ ก็อร่อยได้ แป้งฟู นุ่ม อร่อยถูกใจแน่นอนจ้า พร้อมแล้วไปส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

**ส่วนผสมแป้ง

-แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม

-น้ำตาลทราย 30 กรัม

-ยีสต์ 2 กรัม

-ผงฟู 2 กรัม

-เกลือ 2 กรัม

-กะทิ 150 กรัม

-น้ำเปล่า 150 กรัม

**ส่วนผสม ไส้ขนม

-มะพร้าวทึนทึกขูด

-งาขาว งาดำ คั่ว แล้วบุบพอแตก

-น้ำตาลทราย

**ขั้นตอน

1. น้ำเปล่า ยีสต์ น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน แล้วปิดพลาสติกไว้ 15 นาที

.

2. เทแป้งทั้ง 2 ชนิด ลงอ่างผสม (ร่อนแป้งด้วยค่ะ) ใส่เกลือ ผงฟู

.

3.เติมกะทิ และ ส่วนผสมของยีสต์ที่เตรียมไว้ คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปิดพลาสติกไว้ 3-4 ชม.

.

4.ครบเวลา ตั้งกระทะ ทาน้ำมันบางๆ เปิดไฟอ่อนๆ พอร้อนก็ ก็คนแป้งให้เข้ากันอีกที แล้วตักหยอดลงไป ปิดฝาไว้สักครู่ แป้งสุกแล้วจะมีลักษณะเป็นรูๆ ก็ใช้ได้

..

5.โรยน้ำตาลผสมงา และมะพร้าวทึนทึกขูด ตามชอบ พับครึ่ง แล้วตัดเสิร์ฟได้เลยจ้าาา

.

6.แป้งฟู นุ่ม อร่อย มากๆ ค่ะ ลองไปทำทานกันนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ

.

ขนมทำแตกฉบับทำกินเองได้ ง่ายมากๆเลยค่ะ แป้งฟูๆนุ่มๆ อร่อย สูตรนี้สามารถปรับเปลี่ยนไส้ตามชอบได้เลยนะคะ จะเปลี่ยนเป็นข้าวโพด หรือลูกเกดก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ เก็บไว้ลองทำได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa 🇺🇸 สมาชิกเว็บ cookpad