สูตร “ขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน” ทำง่ายๆ สูตรแป้งเหนียวนิ่ม หวานมัน

 

มีสูตรขนมโบราณมาแบ่งปัน “ขนมเข่ง” วันนี้เรามีสูตรการทำขนมเข่ง ทำเองไม่ต้องซื้อ หน้าตาน่ากินเพราะเป็นขนมเข่งมะพร้าวอ่อนมีความหอมของใบเตยสีสันสวยงามน่ากิน สูตรนี้แป้งหอมนุ่มรสชาติกลมกล่อม ทำข้ามวันข้ามคืนก็ยังอร่อยเหมือนเดิม อย่ารอช้าตามมาดูสูตรกัน

*ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 ถ้วยตวง

2.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

3.เกลือ 1/2 ข้อนชา

4.ใบเต ย 10 ใบ

5.น้ำมะพร้าว 350 ml.

6.น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนชา

7.เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 1/2 ลูก

8.น้ำตาลทราย 100-150 กรัม

**วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง เกลือ น้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำใบเตยทีละน้อยลงไปนวดแป้งนวดจนเนียน

. .

2. คลายแป้งด้วยน้ำใบเตยที่เหลือทยอยใส่นวดให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น

. .

3. ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไปขยำให้เข้ากัน

.

4. นำพิมพ์มาทาด้วยน้ำมันให้ทั่วเรียงใส่ในซึ้ง

5. หยอดแป้งลงพิมพ์ คนแป้งก่อนหยอดทุกครั้ง

6. นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10-15 นาทีพอสุกพักให้เย็น

. .

เสร็จเรียบร้อยสีสวยน่ารับประทาน หอมทั้งมะพร้าวอ่อนและใบเตย รสชาติหวานมันกำลังดี หากใครอยากลองทำขายก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูล. ครัวบ้านๆ แต่อร่อยดี