แบ่งปันสูตรอร่อยเอาไว้ทำกินที่บ้านกัน “ไส้กรอกวุ้นเส้น” หลังจากที่แอดมินได้ทดลองทำตามสูตรการทำไส้กรอกต่างๆที่มีการเผยแพร่ทั่วไป ปรากฏว่าสูตรนี้อร่อยถูกปากที่สุดคะ เป็นสูตรไส้กรอกวุ้นเส้นของคุณ “สาวอุดร นอนกรุง” สมาชิกของเว็บไซต์ cookpad เราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำเมนู “ไส้กรอกวุ้นเส้น” สูตรอร่อยแบบบ้านๆ กันเลยจ้า
*ส่วนผสม
– ไส้เทียมคอลลาเจน
– หมูบด 1/2 โล
-วุ้นเส้น 200 กรัม
-ข้าวเหนียวสุก 1 กำมือ
-กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อน
-เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทย ใส่ตามชอบ เราใส่ประมาณ 1/2 ช้อน
**ขั้นตอนการทำ
-นำไส้เทียมแช่น้ำไว้ กะๆ เอา ไม่ได้วัดขนาดเหมือนกันค่ะ
-ข้าวเหนียวล้างน้ำ ปั้นให้สะเด็ดน้ำ ลงอ่างผสม
-หมูบด วุ้นเส้นตัดสั้นๆ กระเทียม พริกไทย ข้าวเหนียว และเครื่องปรุงทุกอย่างผสมกัน
-นวดให้เข้ากันประมาณ 5-10 นาที
-ล้างไส้แล้วรีดน้ำออกเตรียมไว้ยัดไส้
-ยัดไส้แล้วใช้เชือกมัดขนาดตามที่ชอบ ของเรามัดไป 3 ขนาด ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไล่ลมออก
-นำไปตากลมไว้ 1 คืน
-ถ้าชอบเปรี้ยวตากลม ใกล้ๆ แดดอีกครึ่งวัน
-นำมาอบ ในหม้ออบลมร้อน 200 ° นาน 20 นาที
*เคล็ดลับ ก่อนจะำนไปย่างหรือทอด ให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มถี่ๆให้ทั่วไส้กรอก จะได้ไม่แตกตอนทอดค่ะ สำหรับไส้กรอกวุ้นเส้นนี้จะทานเล่นๆ กับขิงสดหรือพริกสดก็อร่อย หรือจะทานคู่ข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกัน แฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรไส้กรอกวุ้นเส้นที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำเมนู “ไส้กรอกวุ้นเส้น” ไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.สาวอุดร นอนกรุง สมาชิกเว็บ cookpad