สูตรขนมโบราณ “พายข้าวโพด” สูตรแป้งนุ่มละมุน หวานมันอร่อยมาก

 


มีสูตรขนมอร่อยดั้งเดิมมาแบ่งปัน “พายข้าวโพด” สูตรนี้ดีต่อสุขภาพ ปรับสูตรลดเนยลง ใช้น้ำมันรำข้าวแทนค่ะ สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ ก็ใช้เนยอย่างเดียว ขนมจะหอมอร่อยกว่าแบบที่ใส่น้ำมันรำข้าวค่ะ

*ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 10 ชิ้น)

1.ไส้ข้าวโพดหวาน

– ข้าวโพดหวาน 1+1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 2 ชต.

– เกลือ 1/4 ชช.

– แป้งข้าวโพด 1+1/2 ชต.

– นมสด 200 ซีซี

2.แป้งพาย

– แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย

– ผงฟู 2/3 ชช.

– เนยสดรสจืด 1/4 ถ้วย (หั่นชิ้นเล็กๆ)

– น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันคาโนล่า 1/4 ถ้วย

– ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง

– น้ำตาลทราย 1 ชต.

– เกลือป่น 1/2 ชช.

– น้ำเย็น 4 ชต.

3.ไข่ที่ใช้ทาขนม

– ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง

– นมสด 1 ชต.

** วิธีทำ

1.ไส้ข้าวโพดหวาน

– ใส่ข้าวโพด นม เกลือ และน้ำตาล ลงกวนในกระทะ ละลายแป้งกับน้ำ ใส่ลงไป คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้แป้งเป็นลูก พอเริ่มข้น ยกลงจากเตาพักไว้

2.แป้งพาย

– นำแป้ง ผงฟู เกลือ ไปล่อนผสมกัน ใส่เนยลงไป ใช้พายกดๆ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่แดง และน้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำเย็น ลงผสมให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 45 นาที

– นำแป้งที่พักไว้ มาคลึงเป็นแผ่นยาว ใช้พิมพ์ขนมกดลงที่แป้ง ให้เป็นแผ่นกลมๆ นำแป้งมากรุในพิมพ์ ใช้ไม้แหลมแทงให้ทั่ว นำไปอบไฟ 185 ํC 20 นาที พักไว้ให้หายร้อน

– ใส่ไส้ข้าวโพด ลงไปในถ้วยพาย นำแป้งพาย ตัดเป็นริ้วแล้วนำมาสานเป็นตาข่าย ปิดลงบนหน้าขนม ทาไข่แดงผสมนม ให้ทั่ว นำไปอบ ไฟ 185 ํC 45 นาที

. . .

เป็นอย่างไรบ้างกับสูตรที่นำมาฝาก ทำง่ายแถมอร่อยด้วย เพื่อนสมาชิกอย่าลืมหาโอกาสลองทำเมนู “พายข้าวโพด” ทานกันที่บ้านนะคะ หรือจะลองต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae