วันนี้มีเมนูอร่อยมาแบ่งปัน “ข้าวต้มมัดไต้” หรือขนมมัดไต้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ข้าวต้มหมู” ทําด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ ใส่ถั่วทอง (ถั่วเขียวแกะเปลือก) และมันหมู เหตุที่เรียกว่าข้าวต้มมัดไต้นั้น เนื่องมาจากวิธีการห่อข้าวเหนียวด้วยใบตองหรือใบกะพ้อ ให้เป็นท่อนกลมยาว แล้วใช้ตอกมัดเป็นเปลาะๆ และเหลือปลายไว้ด้านหนึ่ง การมัดเป็นเปลาะแบบนี้เองคล้ายกับการมัดขี้ไต้ (เชื้อไฟจากยางไม้) จึงเรียกว่า “ข้าวต้มมัดไต้” หรือ “ขนมมัดใต้” ข้าวต้มมัดใต้ หรือขนมมัดไต้ นั้นมีพื้นเพมาจากประเทศ เวียดนาม โดยชาวญวนทําเป็นเสบียงสําหรับเดินทางเข้ามา ในประเทศไทย เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำพร้อมๆ กันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว 4 ถ้วย (นิยมใช้พันธุ์เขี้ยวงู ล้างแล้วแช่น้ำไว้ 4 – 6 ชม. )
2. ถั่วทอง 1.5 ถ้วย (ถั่วเขียวเลาะเปลือก ล้างแช่น้ำ 2 ชม.นึ่งให้สุก)
3. เนื้อหมู หั่นเป็นริ้วยาวเท่านิ้วมือ 25 ชิ้น (ใช้หมูสามชั้นหรือสันคอหมูก็ได้ค่ะ)
4. สามเกลอ (โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี)
5. ดอกเกลือ
6. น้ำตาล
7. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ. (ใช้ผัดไส้ 2 ช้อนโต๊ะ. ทาใบตอง 1 ช้อนโต๊ะ.)
8. ใบตอง (ล้างผึ่งลม เช็ดให้สะอาด)
9. ตอก แช่น้ำไว้ก่อนใช้ 2 ชม.
*ดอกเกลือ คือเกลือที่ตกผลึกครั้งแรกในช่วงเช้า มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าเกลือธรรมดา ใส่อาหารแล้วรสจะกลมกล่อม กว่าเกลือธรรมดา ถ้าไม่มี ก็ใช้เกลือธรรมดา ก็ได้ค่ะ
**วิธีทำ
– หมักหมูด้วย ดอกเกลือ น้ำตาล สามเกลอ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
– เตรียมไส้ โดยผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่ถั่วที่นึ่งแล้วลงไป ปรุงรสด้วยดอกเกลือ และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
วันนี้มีเมนูอร่อยมาแบ่งปัน “ข้าวต้มมัดไต้” หรือขนมมัดไต้ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ข้าวต้มหมู” ทําด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ ใส่ถั่วทอง (ถั่วเขียวแกะเปลือก) และมันหมู เหตุที่เรียกว่าข้าวต้มมัดไต้นั้น เนื่องมาจากวิธีการห่อข้าวเหนียวด้วยใบตองหรือใบกะพ้อ ให้เป็นท่อนกลมยาว แล้วใช้ตอกมัดเป็นเปลาะๆ และเหลือปลายไว้ด้านหนึ่ง การมัดเป็นเปลาะแบบนี้เองคล้ายกับการมัดขี้ไต้ (เชื้อไฟจากยางไม้) จึงเรียกว่า “ข้าวต้มมัดไต้” หรือ “ขนมมัดใต้” ข้าวต้มมัดใต้ หรือขนมมัดไต้ นั้นมีพื้นเพมาจากประเทศ เวียดนาม โดยชาวญวนทําเป็นเสบียงสําหรับเดินทางเข้ามา ในประเทศไทย เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำพร้อมๆ กันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว 4 ถ้วย (นิยมใช้พันธุ์เขี้ยวงู ล้างแล้วแช่น้ำไว้ 4 – 6 ชม. )
2. ถั่วทอง 1.5 ถ้วย (ถั่วเขียวเลาะเปลือก ล้างแช่น้ำ 2 ชม.นึ่งให้สุก)
3. เนื้อหมู หั่นเป็นริ้วยาวเท่านิ้วมือ 25 ชิ้น (ใช้หมูสามชั้นหรือสันคอหมูก็ได้ค่ะ)
4. สามเกลอ (โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี)
5. ดอกเกลือ
6. น้ำตาล
7. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ. (ใช้ผัดไส้ 2 ช้อนโต๊ะ. ทาใบตอง 1 ช้อนโต๊ะ.)
8. ใบตอง (ล้างผึ่งลม เช็ดให้สะอาด)
9. ตอก แช่น้ำไว้ก่อนใช้ 2 ชม.
*ดอกเกลือ คือเกลือที่ตกผลึกครั้งแรกในช่วงเช้า มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าเกลือธรรมดา ใส่อาหารแล้วรสจะกลมกล่อม กว่าเกลือธรรมดา ถ้าไม่มี ก็ใช้เกลือธรรมดา ก็ได้ค่ะ
**วิธีทำ
– หมักหมูด้วย ดอกเกลือ น้ำตาล สามเกลอ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
– เตรียมไส้ โดยผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่ถั่วที่นึ่งแล้วลงไป ปรุงรสด้วยดอกเกลือ และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
– เทข้าวใส่กระชอน เพื่อให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
– ตักข้าวใส่ใบตอง ตามด้วยไส้ถั่ว และหมู ห่อให้เป็นกลีบยาว ใช้ตอกมัดให้แน่น แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 1 ชม.
– ปิดไฟยกหม้อลง รอให้เย็นสักครู่ พร้อมเสิร์ฟเรียบร้อยแล้วค่ะ
เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมอย่าลืมเอาไปลองทำดูนะคะ รับรองอร่อยติดใจไม่รู้ลืมแน่นอน จะทำทานเองหรือจะต่อยอดทำขายหารายได้เสริมก็น่าสนใจจริงๆ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae