สูตร “น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก” แซ่บสามรส ทำง่ายๆ เหนียวข้นกำลังดี

 


มีสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดมาแบ่งปัน “ลูกชิ้นปิ้ง” เมนูที่หลายคนชอบกินเนื่องจากหากินได้ง่าย ราคาไม่แพง อิ่มท้อง หากราดด้วยน้ำจิ้มแซ่บๆเปรี้ยวหวานสามรสด้วยแล้วจะยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น หากต้องการให้ได้ประโยชน์เพิ่มควรกินคู่กับผักสด เช่น แตงกวา หรือผักกะหล่ำ และวันนี้เราจะมาบอกสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก ไม่ว่าจะจิ้มกับลูกชิ้นอะไรก็อร่อยทุกอย่าง รับรองว่าทำขายลูกค้าติดแน่นอน

*ส่วนผสม

1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม

2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม

3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)

4.น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม

5.น้ำตาลทราย 300 กรัม

6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7.มะเขือเทศ 500 กรัม

*วิธีทำน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียกรสเด็ด

1. นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด

.

2. ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย

3. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวัน

สำหรับใครกินเผ็ดมากไม่ได้ให้ทำสูตรเผ็ดน้อยลดพริกลง สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้เล็กน้อย เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อม หากทำขายควรให้ลดจำนวนทำอย่างน้อย 2 สูตร คือสูตรเผ็ดมากและเผ็ดน้อย หรือทำน้ำจิ้มสำหรับเด็กโดยไม่ใส่พริกค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.คุณตา tukata001 สมาชิกเว็บพันทิป