มีสูตรขนมโบราณมาแบ่งปัน “ขนมทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน” ขนมที่เหมือนจะทำยาก แต่ไม่ยากเลยมีส่วนผสมไม่กี่อย่างกับกระทะเทฟล่อนก็สามารถทำขนมกินเองได้ที่บ้าน และวันนี้เราก็มีสูตรการทำมาฝาก เป็นสูตรที่ลงตัว แป้งนุ่มไม่แข็ง รสชาติหวาน มัน กำลังดี ใส่มะพร้าวอ่อนและงาดำเพิ่มเนื้อสัมผัสและความหอมมากยิ่งขึ้น อาจเพิ่มสีสันให้สวยงาม ด้วยใบเตยหรือดอกอัญชัญ ก็ดีไปอีก มาดูส่วนผสมและวิธีทำกัน
*ส่วนผสม
-แป้งมัน 300 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
-หัวกะทิ 3 ถ้วย
-เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา (ใช้เกลือป่นชนิดเสริมไอโอดีนให้ลดปริมาณลง)
-มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
-น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) 300 กรัม
-ไข่เป็ด 3 ฟอง
-งาดำ 1/4 ถ้วย
-น้ำใบเตย น้ำอัญชัน เข้มข้นอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1. มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นเตรียมไว้ งาดำคั่วเตรียมไว้ ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าร่วมกัน
2. ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำกะทิ ใส่เกลือ ผสมให้น้ำตาลและเกลือละลายเข้ากันดี
3. ใส่ไข่ลงไปใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปกรองเอาเศษออก
4. ใส่แป้งที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากันดีแป้งไม่เป็นเม็ด ใส่งาดำ แล้วแบ่งส่วนผสมเป็น 3 ถ้วย
5. ถ้วยที่ 1 ไม่ต้องผสมสี ถ้วยที่สองใส่น้ำอัญชัน ถ้วยที่สามใส่น้ำใบเตย และใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนในแต่ละถ้วยปริมาณตามชอบ
6. ตั้งกระทะเทปล่อนก้นแบนใช้ไฟอ่อน หยอดแป้งลงไปพอประมาณ เมื่อแป้งสุกจะพองตัวขึ้น ให้พลิกกลับด้าน เมื่อแป้งสุกทั้องสองด้านให้ม้วนแล้วตักขึ้น
เสร็จเรียบร้อยค่ะพร้อมรับประทาน
ทองม้วนสดแป้งนุ่ม หวานมัน กำลังดี กินตอนร้อนๆ อร่อยมาก สามารถนำไปต่อยอดทำขายสร้างรายได้กำไรงาม
ขอบคุณข้อมูล บ้านเนินน้ำ Areerat Nernnam Bloggang