สูตร “ข้าวหมูแดง” สูตรอร่อยดั้งเดิม เนื้อหอมนุ่มฉ่ำ น้ำราดเข้มข้นลงตัว

 


แบ่งปันสูตรอร่อยดั้งเดิม “ข้าวหมูแดง” อาหารคุ้นชินที่ชอบกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ บางคนอาจจะคิดว่าเมนูนี้ทำยาก แต่จริงๆไม่ยากเลยค่ะ ซึ่งสูตรหมูแดงที่เราจะพาทำวันนี้ สามารถจะเอาไปทำบะหมี่หมูแดงต่อได้ แถมอร่อยด้วยค่ะ จะช้าอยู่ใย..ไปดูส่วนผสมและเคล็ดลับในการทำเมนู “ข้าวหมูแดง” กันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1.เนื้อหมู แนะนำให้ใช้ส่วนสันใน จะนิ่มอร่อยค่ะ

2.เครื่องหมักหมู

– กระเทียม พริกไทย รากผักชี อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำตาลทรายแดง เกลือ ซีอิ้วขาว สีผสมอาหารสีแดงส้ม

3.น้ำราด

– น้ำซุป น้ำที่เหลือจากหมักหมู งาขาวคั่ว(โขลกหยาบๆ) ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำมันงา แป้งเท้ายายม่อม

4.ไข่ต้ม

5.กุนเชียงย่าง

6.ต้นหอม ผักชี

7.น้ำจิ้ม

– ซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู พริกเม็ดใหญ่

**ขั้นตอนวิธีทำ

1.หมูแดง

– หั่นหมูเป็นริ้วยาว ใช้ไม้แหลม แทงให้ทั่วเนื้อหมู

– นำอบเชย โป๊ยกั๊ก ไปคั่วให้หอม

– โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี นำไปผสมกับ อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำตาลทรายแดง เกลือ ซีอิ้วขาว นำหมูลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่สีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย

– หมักใส่ตู่เย็นไว้อย่างน้อย 2 ชม. หรือจะทำค้างคืนไว้ก่อน แล้วนำมาย่าง หรืออบให้สุก (เก็บเครื่องที่หมักไว้ทำน้ำราด)

2.น้ำราดข้าวหมูแดง

– ผสมน้ำซุป เครื่องที่หมักหมู นำขึ้นตั้งเตาให้เดือดซักพัก แล้วใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราแดง เคี่ยวให้เข้ากันดี ละลายแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำ ใส่ลงไป คนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แป้งเป็นลูก พอแป้งสุกดี ใส่งาขาว และน้ำมันงา รอให้เดือดดี ยกลงจากเตา

3.น้ำจิ้มซีอิ้ว

– ผสมซีอิ้วดำ น้ำส้ม พริก เติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย

4.เวลาจะทาน ตักข้าวใส่จาน หั่นหมูแดง กุนเชียง วางบนข้าว ราดด้วยน้ำราด ใส่ไข่ต้ม ต้นหอม ผักชี และน้ำจิ้มซีอิ้ว

เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว กับเมนู “ข้าวหมูแดง” สูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ ทำไม่ยากเลยอย่างที่ได้เกริ่นไว้ว่า เมนู”ข้าวหมูแดง” นี้สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ติดอกติดใจทุกวัยจริงๆ แฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตร”ข้าวหมูแดง”ที่แนะนำกันนะคะ ไม่ว่าจะทำทานเองที่บ้าน หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำเมนู “ข้าวหมูแดง” ไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae