สูตร “ขนมต้มแดงอัญชัน” สูตรโบราณ เมนูอร่อยบ้านๆ ทำกินง่าย

 


วันนี้มีสูตรขนมโบราณอร่อยมาแบ่งปัน เป็นสูตรขนมจากสมาชิกคุณ “kh. Ar” ได้แก่เมนู “ขนมต้มแดงสูตรโบราณ ” ซึ่งสูตรนี้ใช้น้ำอัญชันผสมแป้ง เพราะที่บ้านมีดอกอัญชันกำลังงามเลยนำมาผสมแป้งเพื่อเพิ่มคุณค่าอีกหน่อย ปรากฏว่าทำออกมาแล้ว หอมอร่อย หน้าตาถือว่าผ่านเลยค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

-มะพร้าวแก่ปานกลางขูด 1 ลูก

– แป้งข้าวเหนียวขาว 2 ขีด

– ดอกอัญชันผสมน้ำคั้น 1/2 ถ้วย (ไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)

– น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย

– เกลือ 1/3 ช้อนชา

**ขั้นตอนการทำ

– นำมะพร้าวมาขูดพักไว้ จากนั้นนำน้ำอัญชันมาผสมกับแป้ง

..

– ตั้งกระทะทองใส่น้ำ 1 ลิตร จากนั้นปั้นแป้งข้าวเหนียวแล้วกดให้แบนลงต้ม เมื่อน้ำเดือด แป้งสุกลอย ตักใส่ชามน้ำเย็นพักไว้

..

– ตั้งกระทะทองใส่น้ำตาลเกลือ และมะพร้าวลงผัดให้สุก เหนียว แล้วจึงนำแป้งลงเคล้า ยกขึ้น ใส่ภาชนะปิดฝา

..

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนูของหวาน “ขนมต้มแดงอัญชัน” ที่นำมาฝาก ขั้นตอนก็ง่าย รสชาติก็หอมอร่อยมากด้วย หวังว่าจะเป็นไอเดียดีๆ ให้ทุกท่านนำไปทดลองทำทานในครอบครัว หรือท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริมก็นับว่าน่าสนใจมากทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจากคุณ.kh. Ar สมาชิกเว็บ cookpad