วิธีทำ “วุ้นกุหลาบแก้ว” เมนูของหวานอร่อย สวยงามน่ากิน

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำวุ้นกุหลาบแก้วค่ะ เมนูของหวานแสนสวย ส่งมอบความรักกินได้ในวันโรแมนติค และทุกๆวันสำคัญคะ แถมยังหอมอร่อยอีกด้วย มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

วุ้นด้านใน

-กะทิ 2 ถ้วยตวง

-น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย 120 กรัม

-เกลือ 1/3 ช้อนชา

-ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ

-สีผสมอาหาร

วุ้นใสด้านนอก

-น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย 180 กรัม

-ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ

-กลิ่นกุหลาบ 1 ช้อนชา

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยคะ

2.มาทำในส่วนของวุ้นข้างในกันก่อนนะคะ ใส่มะพร้าว น้ำเปล่า ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 นาที ให้ผงวุ้นขยายตัวเต็มที่

..

3.แล้วค่อยเปิดไฟ ใส่เกลือ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน คนจนน้ำตาลและวุ้นละลาย แล้วปิดไฟคะ

.

4.ต่อจากนั้นแบ่งน้ำกะทิเพื่อจะผสมสี ใส่สีชามละ 2 หยด คนให้สีเข้ากัน

..

5.นำมาหยอดใส่พิมพ์กุหลาบเล็กคะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้วุ้นแข็งตัวเร็ว

6.พอวุ้นแข็งตัว เรามาแกะออกจากพิมพ์ โดยแกะเอาจากด้านข้าง แล้วคว่ำพิมพ์ใช้นิ้วกดออก วุ้นจะออกง่ายมากคะ

..

7.พอเสร็จแล้วเรามาทำด้านนอก(วุ้นใส) กันคะใส่น้ำเปล่ากับผงวุ้นลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

..

8.พอวุ้นพองได้ที่แล้ว นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และกลิ่นมะลิลงไป คนให้เข้ากันจนวุ้นใส

..

9.นำวุ้นชิ้นเล็ก มาใส่กับพิมพ์วุ้นชิ้นใหญ่ คว่ำหน้าเหมือนรูปนะคะ จัดให้ตรงกลาง

.

10.ใส่วุ้นใสลงไปให้เต็มพิมพ์เลยนะคะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้วุ้นแข็ง

.

11.พอวุ้นแข็งตัวเรียบร้อยแล้วแกะออกจากพิมพ์เลยคะ แกะเหมือนกับพิมพ์เล็กเลยจ้า

.

12.จะออกมาสวยน่าทานแบบนี้จ้า

วุ้นกุหลาบแก้ว ไอเดียเก๋ๆที่ทำให้วุ้นดูมีสีสันสวยงามไปอีกแบบ ทำให้ดูน่ากินมากขึ้น เก็บไว้ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad