สูตร “ก๋วยจั๊บญวน” สูตรเส้นเหนียวนุ่ม เครื่องเน้นๆ หอมอร่อยลงตัว

 


วันนี้มีสูตรอร่อยมาแนะนำ “ก๋วยจั๊บญวน” อาหารคุ้นชินแถบอีสาน แถวอุบล นครพนม มุกดาหาร จนบางคนเรียกว่าก๋วยจั๊บอุบลเลยก็มี มีที่มาจากเวียดนาม แต่เดิมสมัยเป็นเด็ก มาบ้านยาย จะเห็นมีขายในช่วงเช้า เรียกว่า “ข้าวเปียกเส้น” เดี๋ยวนี้มีขายทั้งวัน แต่ทำเองอร่อยถูกใจกว่าค่ะ เส้นก๋วยจั๊บญวน มีทั้งแบบสดและแบบแห้ง ที่บ้านชอบแบบเส้นสดมากกว่า

*ส่วนผสม

1.เส้นข้าวเปียกแบบสด 1ห่อ (จะตักได้ประมาณ 4-5 ถ้วย)

2.ซี่โครงหมู

3.หมูยอ

4.หอมเจียว

5.ต้นหอม

6.ผักชี

7.พริกป่น ใส่น้ำมันที่เจียวหอมด้วย

8.เกลือ

9.น้ำปลา

.

** วิธีทำ

– ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่เกลือ รากผักชี และซี่โครงหมูลงต้ม ประมาณ 45 นาที เพื่อให้กระดูกหมูเปื่อย และน้ำซุปรสอร่อย

– หลังจากนั้นใส่เส้นข้าวเปียกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มประมาณ 15 นาที หรือจนเส้นสุก สังเกตุจากเส้นจะลอยขึ้น และมีลักษณะใสขึ้น ใส่หอมเจียวลงไป 1-2 ชต. (แบ่งไว้โรยหน้าด้วย)

– เวลาจะทาน ตักใส่ถ้วย ใส่หมูยอ หอมเจียว พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี

สูตรนี้อร่อยมากจริงๆนะ ยกเสิร์ฟตอนเช้าร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำดูนะคะ หรือจะเอาไปต่อยอดทำขายเพื่อหารายได้เสริม ก็นับว่าน่าสนใจมากค่ะ รับรองว่าอร่อยลูกค้าติดใจไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า ถ้าเห็นว่าสูตรนี้มีประโยชน์โปรดส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae